VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
OECD: Kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng chậm trong năm 2016

OECD: Kinh tế toàn cầu năm nay sẽ tăng ở mức thấp nhất kể từ sau năm 2008. Nguồn: www.wsj.com

OECD: Kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng chậm trong năm 2016

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa nhận định, kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng chậm trong năm 2016 và năm 2017 với tốc độ tăng trưởng có thể thấp nhất kể từ sau khủng hoảng tài chính năm 2008-2009.

Dân Trung Quốc đẩy mạnh “chuyển tiền” ra nước ngoài

Vì sao nền kinh tế của các nước phát triển tiếp tục suy thoái?

Kinh tế thế giới như “rắn mất đầu“?

Bơm 9.000 tỷ USD, kinh tế thế giới vẫn chưa thể phục hồi

Triển vọng kinh tế, tài chính, tiền tệ thế giới năm 2016

Thái Lan hạ thấp ảnh hưởng kinh tế của loạt vụ đánh bom

Cụ thể, OECD đã hạ dự báo nhịp độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2016 xuống còn 2,9%, so với mức dự báo tăng 3% đưa ra hồi tháng 6/2016 và đây là mức thấp kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009.

Theo nhà kinh tế trưởng Catherine Mann của OECD, nếu hoạt động thương mại có thể quay trở lại mức tăng như những năm 1990 và 2000, thì tăng trưởng kinh tế có thể hồi phục về mức trước khủng hoảng tài chính.

Theo bà Catherine Mann, ở những nước sắp có bầu cử, cử tri dễ dàng nhận thấy những mặt hại từ sự gia tăng thương mại qua số việc làm bị mất, còn những lợi ích như giá hàng hóa giảm và có nhiều lựa chọn hơn thì khó được nhận thấy hơn. 

Đáng chú ý, OECD cũng đã hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới từ 1,8% xuống 1,4%. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 2009. Nhận định về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ trong năm 2017, OECD dự báo, tăng trưởng cuẩ nền kinh tế số 1 thế giới sẽ đạt 2,1%, giảm so với mức dự báo tăng 2,2% đưa ra trước đó.

Đưa ra mức dự báo tăng trưởng của Khu vực sử dụng đồng Euro trong năm 2016, OECD dự báo, khu vực này sẽ đạt 1,5% và năm tới đạt 1,4%. Theo tổ chức này, tác động từ việc nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu đến kinh tế toàn cầu cho đến nay không lớn, nhất là với khu vực này nhưng sẽ rõ rệt hơn trong năm tới.

OECD cho rằng kinh tế Anh sẽ không chịu tác động mạnh như lo ngại ban đầu sau cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng Sáu, với mức tăng trưởng năm nay được nâng từ 1,7% lên 1,8%. Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng năm tới bị hạ xuống chỉ còn 1%, do mối quan hệ thương mại chưa rõ ràng giữa nước này và Liên minh châu Âu.

OECD hạ dự báo tăng trưởng của Nhật Bản năm nay từ 0,7% xuống 0,6%, do đồng Yên mạnh và thương mại ở châu Á yếu gây sức ép lên xuất khẩu của Nhật Bản, mặc dù Chính phủ nước này đã thực hiện các biện pháp kích thích và việc hoãn tăng thuế tiêu dùng sẽ khuyến khích nhu cầu./.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM