Tham vọng của ông trùm bất động sản giàu nhất châu Á Wang Jianlin

(Taichinh) - Vào một buổi chiều cuối tháng 3 se lạnh vừa qua, tại New York (Mỹ), Nhà hát lớn AMC Empire 103 tuổi lần đầu gặp chủ nhân mới của mình. Đó chính là Wang Jianlin, người đàn ông được mệnh danh là giàu nhất châu Á với tài sản sở hữu 37,5 tỷ USD.
Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

Mua lại AMC với giá 2,6 tỷ USD vào năm 2012, đây là bước đột phát đầu tiên của Wang khiến cho tên tuổi của ông được giới đầu tư bất động sản toàn cầu biết đến. Từ một doanh nhân gần như vô danh của Trung Quốc đã trở thành một tỷ phú giàu thứ 13 trên thế giới, vượt cả Mark Zuckerberg, Sheldon Adelson và Li Ka-Shing (người trước đó giàu nhất châu Á). Tất cả đều nhờ vào sự thành công của đợt IPOTập đoàn Dalian Wanda, trị giá 3,7 tỷ USD vào cuối tháng 12 năm ngoái.

Đợt IPO này không chỉ giúp Wang trở thành người giàu nhất châu Á, mà còn giúp Dalian Wanda lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách Forbes Global 2000 ở vị trí thứ 234.

Mặc dù rất giàu có và có ảnh hưởng nhất trong làng bất động sản Trung Quốc, song Wang vẫn chưa thỏa mãn với vị trí này. Wang đặt mục tiêu tham vọng là đến năm 2020, doanh thu của Dalian Wanda sẽ đạt 100 tỷ USD (tăng từ 40 tỷ USD hiện nay), với ít nhất 1/5 doanh số đến từ nước ngoài. Wang đang cố gắng biến Wanda thành một tập đoàn toàn cầu, nắm cổ phần của Google và IBM.

Ngoài ra, trong suốt 5 năm qua, ông đã chi 10 tỷ USD đầu tư vào các khối bất động sản tại nước ngoài, trong đó quá nửa là ở Mỹ, bao gồm AMC, cũng như các tòa cao ốc, trung tâm thương mại tại Chicago và Beverly Hills.

Trong một lần trả lời phỏng vấn Tạp chí Forbes, khi được hỏi về những kế hoạch trong việc mở rộng thị phần tại nước ngoài, Wang đã cho biết: “Chúng tôi có những mục tiêu rất rõ ràng trong việc mở rộng ở nước ngoài, đó là về giải trí và thể thao”.

Theo Wang, mặc dù ở Trung Quốc, giải trí và thể thao chưa phải là ngành công nghiệp có tăng trưởng cao, nhưng đây sẽ là một cơ hội đầu tư tiềm năng khi tầng lớp trung lưu ngày một tăng. “Tuy nhiên, tôi vẫn muốn tiếp cận và mở rộng hoạt động của mình hướng tới ngành giải trí tại nước ngoài, song song với những mục tiêu phát triển trong nước”.

Việc mua lại AMC là hiện thực hóa những tham vọng và tầm nhìn trên của Wang. Ngay trong những năm đầu, AMC đã mang lại những khoản lợi nhuận đáng kể cho Wang. Tháng 12/2013, AMC đã IPO trên sàn chứng khoán New York với trị giá 332 triệu USD và từ đó đến nay, cổ phiếu này đã tăng 57%. Wang hào phóng chấm cho mình 95 điểm/100 điểm cho thương vụ này.

Wang cũng không hề che dấu tham vọng của mình giành cho Hollywood. Mặc dù không còn trong cuộc đàm phán để mua lại các hãng phim Lionsgate và MGM, nhưng ông vẫn hứa hẹn: “Trong vài năm tới, bạn sẽ thấy một loạt các hãng phim sẽ được Wanda mua lại, chúng tôi sẽ không bỏ qua mục tiêu này”.

Tại Trung Quốc, Wang cũng đang đầu tư 8 tỷ USD để xây dựng một phim trường lớn nhất thế giới tại Thanh Đảo. Theo Wang, chỉ những bộ phim có ngân sách lớn 50 triệu USD trở lên mới được chào đón tại Thanh Đảo Oriental Movie Metropolis.

Ngoài ra, nói đến các thương vụ khủng của Wanda, không thể không kể tới những thương vụ trong ngành bất động sản. Là một ông trùm về bất động sản tại Trung Quốc, Wang hiện đang sở hữu 430 cửa hàng bách hóa, các khu trung tâm thương mại, rạp chiếu phim và các khách sạn sang trọng tại Trung Quốc.

Trong năm qua, ông đã thành công trong việc đưa lên sàn cổ phiếu của Công ty Thương mại Dalian Wanda và Công ty Wanda Line Cinema lên sàn. Cả hai cổ phiếu này đều tăng mạnh tại thị trường Trung Quốc, góp phần thúc đẩy tài sản của Wang tăng thêm 13 tỷ USD.

"Tôi muốn sử dụng 10 tới để xây dựng một thương hiệu thực sự của Trung Quốc, đó là thương hiệu tốt nhất trên thế giới", Wang tự hào và tuyên bố rằng, chuỗi khách sạn Wanda mang thương hiệu của mình sẽ còn sang trọng hơn Shangri-La, thương hiệu khách sạn hàng đầu châu Á, thuộc sở hữu của tỷ phú Malaysia Robert Kwok. Với việc đầu tư 2 tỷ USD tại Chicago và Beverly Hills, mức lớn hơn nhiều tại New York và San Francisco, Wang hy vọng sẽ có các khách sạn Wanda trong 30 thành phố lớn trên thế giới vào năm 2025, từ London đến Sydney.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục