VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Ông Donald Trump và canh bạc giá dầu với OPEC

Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa kêu gọi OPEC kìm hãm giá dầu. Nguồn: internet

Ông Donald Trump và canh bạc giá dầu với OPEC

Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa kêu gọi OPEC kìm hãm giá dầu, nhưng các chuyên gia nhận định những gì tổ chức xuất khẩu dầu mỏ này có thể làm là khá hạn chế.

JPMorgan Chase: “Sự lạc quan thái quá của ông Trump có thể dẫn đến toan tính sai lầm”

OPEC và Nga bác bỏ yêu cầu của Tổng thống Mỹ về tăng sản lượng dầu

OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ tăng chậm lại trong năm 2019

Phát biểu tại Liên Hiệp Quốc ngày 25/9, ông Trump cho rằng Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) đang “xé nát phần còn lại của thế giới” khi tiếp tục tăng giá dầu.

Trước phát biểu trên chưa đầy một tuần, người đứng đầu Nhà Trắng cũng đã chỉ trích OPEC trên Twitter, rằng họ đang nắm thế “độc quyền” và phải nhanh chóng giảm giá dầu.

Nhận xét của ông Trump liên quan tới chính sách giới hạn nguồn cung mà các thành viên OPEC thực hiện từ tháng 1/2017, nhằm ổn định giá dầu trong “cơn bão” sụt giá. Điều này khiến giá dầu cải thiện.

Hồi tháng 6 qua, OPEC và các đồng minh đạt thỏa thuận sẽ tăng sản lượng dầu thêm khoảng 1 triệu thùng/ngày. Song điều này vẫn không ngăn việc giá dầu thế giới tiếp tục tăng. Hiện giá xăng dầu trung bình tại Mỹ duy trì ở mức 2,85 USD/gallon (tương đương khoảng 17.500 đồng/lít).

Ngày 24/9, giá dầu thô Brent đạt mức giá hơn 81 USD/thùng và tiếp tục tăng lên ngay hôm sau, khi lần đầu tiên đạt mức 82 USD/thùng kể từ sau tháng 11/2014.

Trong tuần này, OPEC và các đối tác đã từ chối tăng sản lượng dầu thô theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tổ chức gồm 15 thành viên này đã cùng với Nga và một số nước sản xuất dầu khác thống nhất giữ nguyên mức tăng như cam kết trước đó.

Các nhà phân tích cho rằng sẽ rất khó để OPEC giảm giá dầu thô. Nhóm này phải tìm cách bù đắp khoản thiếu hụt do mất nguồn xuất khẩu dầu từ Iran. Xuất khẩu từ quốc gia sản xuất dầu mỏ đứng thứ 3 trong OPEC này sẽ tiếp tục giảm khoảng 1 triệu thùng/ngày trong những tháng tới vì lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo Wall Street Journal, ông Norbert Ruecker – Giám đốc nghiên cứu vĩ mô và hàng hóa tại Julius Baer Group - nhận định, OPEC và Nga đang cùng tuyên bố “thoải mái và hài lòng với mức giá hiện nay và có đôi chút sẵn sàng để tăng thêm sản lượng”.

Ngoài ra, còn nhiều yếu tố khác khiến giá dầu tiếp tục tăng. Biên tập viên tin tức thị trường của Sevens Report - ông Tyler Richley - đánh giá những yếu tố này bao gồm cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, đồng USD được nới lỏng, cũng như dự đoán sản lượng khai thác của Mỹ sẽ sụt giảm cuối năm nay và, gần nhất, là lời khước từ của OPEC và Nga.

Kết quả là giá dầu vẫn sẽ tiếp tục tăng khi các quốc gia phải ngừng nhập khẩu dầu thô từ Iran, trước hạn chót ngày 4/11 do ông Trump đặt ra, và cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ sau đó 2 ngày.


THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM