VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
 Ông Tập Cận Bình tuyên bố tài trợ 2 tỷ USD hỗ trợ các nước chống dịch COVID-19

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: SCMP

Ông Tập Cận Bình tuyên bố tài trợ 2 tỷ USD hỗ trợ các nước chống dịch COVID-19

Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc luôn hành động minh bạch và đã cố gắng hết sức để giúp đỡ các nước khác trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19.

Trung Quốc bơm 2,2 tỷ USD để tránh phụ thuộc công nghệ Mỹ

Hãng sản xuất chip khổng lồ TSMC ngừng nhận đơn hàng từ Huawei

Vàng, lãi suất âm và căng thẳng Mỹ - Trung

Covid-19 có thể khơi mào "Chiến tranh Lạnh" Mỹ - Trung

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Y tế Thế giới, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi sự hỗ trợ toàn cầu cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khi cơ quan này đối mặt với việc cắt giảm tài trợ từ Mỹ.

Ông Tập nói thêm rằng Trung Quốc sẽ hỗ trợ quá trình đánh giá toàn diện đối với COVID-19 khi đại dịch kết thúc. Mặc dù vậy, Trung Quốc sẽ không ủng hộ một nghị quyết dự thảo do EU đứng đầu trong việc kêu gọi một cuộc điều tra độc lập dành cho WHO.

"Việc điều tra nên được dựa trên khoa học và sự chuyên nghiệp dẫn đầu bởi WHO, và cần được tiến hành một cách khách quan và vô tư. Trước những điểm yếu và thiếu sót mà COVID-19 làm lộ ra, chúng ta cần cải thiện hệ thống quản trị vì an ninh y tế cộng đồng. Chúng ta cần đáp ứng nhanh hơn với các trường hợp khẩn cấp về sức khoẻ cộng đồng", ông Tập nói.

Ngoài ra, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ tài trợ 2 tỷ USD trong hai năm để giúp các quốc gia bị ảnh hưởng (đặc biệt là các quốc gia đang phát triển) nhằm ứng phó với COVID-19.

Về việc Trung Quốc xử lý đại dịch, vốn đã bị Mỹ và Liên minh châu Âu chỉ trích, ông Tập nói: "Chúng tôi đã hành động với sự cởi mở, minh bạch và trách nhiệm. Trung Quốc đã cung cấp thông tin cho WHO và các quốc gia liên quan một cách kịp thời nhất. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát và điều trị với thế giới".

Không chỉ vậy, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng thể hiện sự hỗ trợ của ông đối với Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

"Dưới sự lãnh đạo của tiến sĩ Tedros, WHO đã đóng góp lớn trong việc lãnh đạo và thúc đẩy phản ứng toàn cầu đối với đại dịch COVID-19. Tôi cho rằng kết quả công việc của họ cần được cộng đồng quốc tế hoan nghênh", ông Tập nói.

Trước đó, Trung Quốc đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ chính trị và tài chính cho WHO nhằm huy động và tối ưu hóa các nguồn lực trên toàn thế giới để đánh bại đại dịch COVID-19.

Ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ hợp tác với Liên Hợp Quốc để thiết lập một trung tâm phản ứng nhân đạo toàn cầu tại nước này. Đồng thời, Trung Quốc sẽ phát triển và sản xuất vaccine vì lợi ích của toàn thế giới.

"Việc phát triển và triển khai vaccine chống COVID-19 tại Trung Quốc, khi có sẵn, sẽ trở thành một sản phẩm mà toàn cầu có thể tiếp cận. Đây sẽ là sự đóng góp của Trung Quốc trong việc đảm bảo khả năng tiếp cận và chi trả vaccine đối với các nước đang phát triển", ông Tập nói.

Ngoài ra, Chủ tịch Tập Cận Bình còn khẳng định Trung Quốc sẽ đẩy nhanh việc xây dựng một trụ sở phòng chống và kiểm soát dịch bệnh tại châu Phi với sự hợp tác của các bệnh viện ở đại lục.

"Các nước đang phát triển, đặc biệt là các nước châu Phi, có hệ thống y tế công cộng yếu. Điều quan trọng lúc này chính là giúp họ củng cố tuyến phòng thủ trong cuộc chiến quốc tế chống lại virus", ông Tập cho biết.

Ông tuyên bố sẽ hợp tác với nhóm 20 quốc gia khác (bao gồm Mỹ, các nền kinh tế lớn của châu Âu và Nga) để thực hiện một sáng kiến nhằm xóa nợ cho các quốc gia nghèo nhất.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh: "Sự hợp tác về chính sách kinh tế vĩ mô quốc tế cần phải được đẩy mạnh. Trong khi đó, chuỗi cung ứng toàn cầu không nên bị gián đoạn thêm nữa".

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM