VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Saudi Arabia không có ý định tăng sản lượng dầu sau quyết định của Mỹ

Một cơ sở sản xuất dầu ở Saudi Arabia.

Saudi Arabia không có ý định tăng sản lượng dầu sau quyết định của Mỹ

Bộ Năng lượng Saudi Arabia nhận định không cần tăng sản lượng dầu mỏ ngay lập tức sau khi Mỹ quyết định chấm dứt toàn bộ quy chế miễn trừ trừng phạt khi mua dầu thô của Iran.

Giá dầu chạm mức cao nhất trong bối cảnh OPEC định tăng sản lượng

Vi phạm trong lĩnh vực dầu khí

Mỹ siết chặt cấm vận Iran, giá dầu tăng vọt

Giá dầu vọt lên trên 65USD/thùng khi Mỹ chặn Iran xuất khẩu dầu

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih ngày 24/4 nhận định không cần tăng sản lượng dầu mỏ ngay lập tức sau khi Mỹ quyết định chấm dứt toàn bộ quy chế miễn trừ trừng phạt đối với tất cả 8 quốc gia và vùng lãnh thổ được phép mua dầu thô của Iran mà không đối mặt với các biện pháp trừng phạt của Washington.

Tuy nhiên, ông Falih nhấn mạnh Saudi Arabia vẫn chú trọng việc cân bằng thị trường dầu mỏ toàn cầu. Ông cho biết sẽ dựa vào các cơ sở thị trường dầu mỏ, không phải dựa trên giá dầu, và các thống kê dầu mỏ toàn cầu đang liên tục tăng.

Trước đó, sau quyết định trên của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/4, giá dầu mỏ lên tới mức cao nhất kể từ tháng 11/2018 trong bối cảnh các nhà nhập khẩu phải chịu sức ép dừng mua dầu của Tehran và nguồn cung toàn cầu ngày càng thắt chặt.

Trong phản ứng của mình, Thủ lĩnh tinh thần tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei cho biết nước này có thể xuất khẩu nhiều dầu chừng nào thấy cần. Trên trang mạng chính thức của mình, ông Khamenei khẳng định: "Các nỗ lực của Mỹ nhằm trừng phạt việc bán dầu của Iran sẽ không đi đến đâu cả. Chúng tôi có thể xuất khẩu nhiều dầu như chúng tôi cần và muốn."

Cùng ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết Iran sẵn sàng đàm phán với Mỹ, nhưng chỉ khi nào Washington dỡ bỏ các sức ép và có lời xin lỗi "vì các hành động phạm luật của họ," và khi "có sự tôn trọng lẫn nhau". Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif bình luận trên mạng Twitter rằng quyết định của Mỹ gia tăng chiến dịch sức ép kinh tế nhằm vào người dân Iran cho thấy sự "hoảng loạn" và "tuyệt vọng" của nước này.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM