VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Soán ngôi Trung Quốc, Mỹ trở thành ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới

Theo Worldometer, đến sáng 27/3/2020, tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ là 85.088; với 1.290 trường hợp tử vong. Nguồn: internet

Soán ngôi Trung Quốc, Mỹ trở thành ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới

Với 16.877 ca mắc mới được ghi nhận trong một ngày, Mỹ vừa trở thành ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới.

Tỷ phú Bill Gates: "Nước Mỹ cần siết chặt lệnh phong tỏa để ngăn chặn virus lây lan"

Bộ Công Thương cảnh báo doanh nghiệp Việt bị đối tác tại Mỹ lừa

Thượng viện Mỹ chính thức thông qua gói kích thích trị giá 2 nghìn tỷ USD

[Video] Mỹ điều tàu bệnh viện để giải quyết khủng hoảng vì dịch Covid-19

Theo Worldometer, đến sáng 27/3/2020, tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ là 85.088; với 1.290 trường hợp tử vong. New York, Washington và California là 3 khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch bệnh. Trong đó, riêng số ca nhiễm Covid-19 tại New York đã chiếm gần 50% tổng số ca nhiễm trên toàn nước Mỹ.

Như vậy, tiên đoán của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cách đây vài ngày về việc Mỹ trở thành tâm dịch đã trở thành hiện thực. Margaret Harris - nữ phát ngôn viên của WHO hôm 24/3 nhận định: ""Số ca nhiễm tại Mỹ đang tăng lên rất nhanh; do đó, Mỹ có khả năng sẽ trở thành tâm dịch".

Trước đó, nhiều chuyên gia, nhà khoa học cũng đã lên tiếng cảnh báo về việc Mỹ có thể sẽ trở thành quốc gia hứng chịu tác động nặng nề nhất từ đại dịch; chỉ có điều, không ai nghĩ điều này lại đến nhanh như vậy. Với dân số là 330 triệu người, khả năng lây nhiễm Covid-19 tại xứ sở cờ hoa là rất lớn.

Và, với việc Mỹ trở thành ổ dịch lớn nhất thế giới, mong muốn đưa hoạt động kinh doanh trở lại của ông Trump cách đây 2 ngày có lẽ sẽ khó thành hiện thực. Trên Twitter, Tổng thống Mỹ hôm đầu tuần còn viết: "Chúng ta không xây dựng đất nước này để bị đóng cửa. Mỹ không phải là quốc gia được dựng nên để như thế này". Ông chủ Nhà trắng đồng thời cho rằng tình trạng ngưng hoạt động sẽ không kéo dài quá 3 hoặc 4 tháng.

"Người dân của chúng ta muốn trở lại làm việc. Họ sẽ tuân thủ cách ly xã hội và tất cả những biện pháp khác, còn những người cao tuổi sẽ được chăm sóc kỹ lưỡng và ân cần. Chúng ta có thể làm hai việc cùng lúc. GIẢI PHÁP KHÔNG THỂ TỆ HƠN (cho tới nay) BẢN THÂN VẤN ĐỀ! Quốc hội PHẢI HÀNH ĐỘNG NGAY. Chúng ta sẽ trở lại mạnh mẽ!”, ông Trump viết.

Trong khi đó, theo dự báo của các chuyên gia tại Viện Đánh giá và Nghiên cứu Y tế (IHME) Đại học Washington, dịch Covid-19 có thể sẽ đạt đỉnh vào tháng 4. Lúc đó, Mỹ có thể ghi nhận hơn 2.000 ca tử vong mỗi ngày, kể cả khi các biện pháp ứng phó như cách ly xã hội, phong toả được thực hiện. Ngoài ra, các bệnh viện trên toàn quốc sẽ rơi vào tình trạng quá tải và cần thêm rất nhiều giường bệnh điều trị tích cực.

"Chúng tôi thiếu máy móc, thiếu cả giường bệnh", một bác sĩ giấu tên ở New York nói về Covid-19. "Chúng ta đang ở giữa New York và chuyện như thế này lại xảy ra. Nó giống như kịch bản dành cho một đất nước ở thế giới thứ ba. Thật đáng kinh ngạc".

Theo lời kể của vị bác sĩ này, bệnh viện nơi ông công tác hoàn toàn không được chuẩn bị khi bệnh nhân ồ ạt đổ tới từ cách đây gần 2 tuần. Tình trạng quá tải khiến bệnh viện bị vắt kiệt mọi nguồn lực. Nhiều ca bệnh diễn biến nặng thậm chí còn không có máy thở.

Ban đầu, bệnh nhân chủ yếu là những người trên 70 tuổi, nhưng tuần qua, số người nhập viện dưới 50 tuổi đang tăng dần lên. Đề cập tới những bệnh nhân trẻ, vị bác sĩ nói: "Tôi không nghĩ họ hiểu được mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh. Hai tuần trước, cuộc sống vẫn hoàn toàn khác".

"Chúng tôi rốt cuộc cũng ghi nhận những ca dương tính đầu tiên, đó chính là lúc cánh cửa địa ngục mở ra", ông nói.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM