VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
 Tân Tổng thống già nhất thế giới sẽ giúp Malaysia phát triển hơn

Tân thủ tướng Malaysia - Mahathir Mohamad. Nguồn: internet

Tân Tổng thống già nhất thế giới sẽ giúp Malaysia phát triển hơn

Ông Mahathir Mohamad đã được lựa chọn làm Tân Tổng thống Malaysia ở tuổi 92 – Đây là vị Tổng thống già nhất thế giới từ trước đến nay và được kì vọng sẽ giúp quốc gia này kết thúc chế độ mục nát của chế độ cũ vì ông là đại diện Đảng đối lập đầu tiên đắc cử kể từ năm 1957 đến nay.

Năm 2018, các quốc gia đang phát triển ở Đông Á - Thái Bình Dương tăng trưởng khoảng 6,3%

Từ "gà đẻ trứng vàng" đến gánh nặng tài chính của hãng bay giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á

Thái Lan sẽ là nước Đông Nam Á đầu tiên bị Mỹ trừng phạt thương mại?

Cụ thể, người dân Malaysia đã lựa chọn Mahathir Mohamad, 92 tuổi, làm thủ tướng, nhưng con đường dẫn tới chiến thắng của ông lại được hậu thuẫn bởi những chính trị gia non trẻ, ví dụ như Syed Saddiq Abdul Rahman, 25 tuổi.

Saddiq từng từ bỏ học bổng thạc sĩ tại Đại học Oxford để dấn thân vào chính trị, sau đó đánh bại một nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền ở thị trấn Muar, bang Johor, người đã nắm quyền 3 nhiệm kỳ, ngay trong lần ứng cử đầu tiên.

“Cuộc bầu cử cho thấy sức mạnh của người dân trong công cuộc thay đổi và dẫn dắt Malaysia tới một tương lai tốt đẹp hơn”, Saddiq phát biểu sau khi kết quả bầu cử được công bố.

 “Cơn sóng thần Malaysia” là cụm từ được một vài người sử dụng để mô tả cuộc bầu cử ngày 9/5. Đây được coi là một sự phản kháng mãnh liệt đối với tình trạng hiện tại của Malaysia.

Cử tri Malaysia đã gây sốc cho ban kiểm phiếu, giới đầu tư và những nhà phân tích về chính trị bởi họ kỳ vọng người chiến thắng là Najib Razak, một thủ tướng từng vướng vào khá nhiều tiêu cực. Chiến thắng của Mahathir đánh dấu lần đầu tiên một đảng đối lập dành chiến thắng kể từ khi Malaysia giành lại độc lập từ Anh năm 1957.

Thông điệp của cử tri Malaysia rất rõ ràng: chấm dứt tình trạng thối nát đã kéo dài hàng thập kỷ của một Chính phủ yếu kém, tham nhũng và chia bè phái. Saddiq cùng những ứng viên trẻ tuổi khác đều nhấn mạnh về những vấn đề còn tồn đọng từ chính quyền cũ, gồm thất nghiệp và chi phí sinh hoạt đắt đỏ.

41% cử tri không quá 40 tuổi. Cả hai thế hệ già và trẻ đều mong muốn thay đổi, hy vọng sự dày dạn kinh nghiệm chính trị của Mahathir có thể khôi phục danh tiếng của Malaysia trên trường quốc tế và đưa nước này trở lại con đường trở thành một quốc gia phát triển.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM