VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Thị trường năng lượng hướng đến tháng giảm sâu nhất kể từ khủng hoảng 2008

Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Thị trường năng lượng hướng đến tháng giảm sâu nhất kể từ khủng hoảng 2008

Phiên sáng 29/11 tại London (Anh), giá dầu bất ngờ đi xuống, đưa mức suy giảm của tháng này tính đến hiện tại lên 23% - cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

"Tử huyệt" giá dầu của giấc mơ Trung Quốc

Giá dầu tăng đến 100 USD/thùng ẩn chứa nhiều nguy cơ

Cẩn trọng lạm phát vì biến động giá dầu

Theo đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) trượt xuống dưới ngưỡng 50 USD/thùng lần đầu tiên trong 14 tháng qua, chỉ còn ở mức 49,89 USD và giảm 40 xu Mỹ so với mức chốt phiên trước.

Trong khi đó giá dầu Brent Biển Bắc cũng giảm 64 xu Mỹ xuống 58,12 USD/thùng, giảm so với mức 59,51 USD/thùng khi khép phiên giao dịch trước. 

Nhà phân tích Tamas Varga thuộc công ty môi giới đầu tư PVM Oil Associates cho biết ông vừa bất ngờ vừa không bất ngờ về diễn biến đi xuống của thị trường năng lượng. 

Theo ông Tamas Varga , bất ngờ là vì thị trường chứng khoán thế giới đã phục hồi ngày hôm qua (28/11) cùng với việc đồng USD suy yếu thường sẽ hỗ trợ đà đi lên cho giá dầu.

Nhưng chuyên gia này đồng thời tỏ ra không quá ngạc nhiên vì Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia ngày 28/11 cho biết nước này sẽ không phải là quốc gia duy nhất cắt giảm sản lượng để vực dậy giá dầu. 

Thậm chí, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cho biết trong cùng ngày rằng ông đã liên lạc với Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và sẵn sàng tiếp tục hợp tác về vấn đề nguồn cung nếu cần thiết.

Đồng thời, Tổng thống Nga cũng tỏ ra hài lòng với mức giá dầu 60 USD/thùng. 

Các nước thành viên OPEC và cả những nhà sản xuất nằm ngoài khối này dự kiến sẽ họp tại Vienna, Áo vào hai ngày 5-6/12 để thảo luận về khả năng có một đợt cắt giảm nguồn cung mới từ 1 - 1,4 triệu thùng/ngày, bên cạnh những biện pháp khác nhằm đẩy giá dầu lên.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM