VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Thủ tướng Canada bày tỏ quan ngại việc Mỹ điều tra nhập khẩu ô tô

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn: Reuters

Thủ tướng Canada bày tỏ quan ngại việc Mỹ điều tra nhập khẩu ô tô

Ngày 25/5, Thủ tướng Canada Justin Trudeau bày tỏ quan ngại sâu sắc trước quyết định mới đây của Mỹ về việc mở cuộc điều tra hoạt động nhập khẩu ô tô vào thị trường Mỹ.

USD phục hồi khi “cánh cửa” Hội nghị Mỹ - Bắc Triều Tiên vẫn mở

Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc tiếp tục tăng

Mỹ cân nhắc tái gia nhập TPP: Dễ hay khó?

Chuyện gì sẽ xảy ra khi Mỹ - Trung đối đầu kinh tế?

Trong một thông báo mới đưa ra, Văn phòng Thủ tướng Canada cho biết, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra cùng ngày, ông Trudeau đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước cuộc điều tra hoạt động nhập khẩu ô tô theo điều khoản 232, nhằm bảo vệ an ninh quốc gia Mỹ, trong bối cảnh ngành công nghiệp chế tạo ô tô của hai nước có mối liên hệ đôi bên cùng có lợi.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về các cuộc đàm phán sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), gồm Mexico, Mỹ và Canada và cách thức để thúc đẩy hoạt động đàm phán đạt kết quả đúng thời hạn.

Việc Mỹ ra quyết định điều tra hoạt động nhập khẩu ô tô được coi là nhằm gây áp lực lên các cuộc đàm phán sửa đổi NAFTA hiện đang diễn ra, nhưng không có nhiều tiến triển đáng kể, mà một trong những trở ngại là do các bên chưa thống nhất được về xuất xứ và tỷ lệ nội địa khu vực đối với ô tô. 

Trong một diễn biến liên quan, cũng trong ngày 25/5, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo nhận định, chỉ có 40% khả năng hoàn tất quá trình đàm phán sửa đổi NAFTA, trước ngày tổng tuyển cử ở nước này vào 1/7 tới.

Bộ trưởng Guajardo cho rằng, việc đạt được một NAFTA sửa đổi phụ thuộc vào Mỹ, vì Washington đã đưa ra nhiều điều khoản “phi lý”, khó đạt được đồng thuận. Trong trường hợp phía Mỹ “mềm mỏng” hơn trong đàm phán, thì khả năng đạt được một NAFTA mới, từ sau ngày 1/7 đến trước bầu cử giữa kỳ Quốc hội Mỹ vào tháng 11 sẽ lên đến 80%.

Quan chức Mexico cũng nhấn mạnh cần phải hoàn tất đàm phán NAFTA càng sớm càng tốt, để tránh sự bất ổn, gây ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và tỷ giá hối đoái của đồng Peso.

NAFTA, có hiệu lực từ năm 1994, hiện chiếm 40% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu. Trao đổi thương mại nội khối đạt trên 1.200 tỷ USD năm 2017, trong đó Mỹ đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cả Mexico và Canada.

Sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhanh chóng yêu cầu đàm phán sửa đổi nội dung hiệp định này nhằm "đòi lại sự công bằng" cho các nhà sản xuất trong nước. Tuy nhiên, quá trình đàm phán đang trì trệ khi các bên còn nhiều bất đồng trong các vấn đề như xuất xứ và tỷ lệ nội địa khu vực đối với ô tô, tiếp cận thị trường nông nghiệp, giải quyết tranh chấp và điều khoản tự động hết hạn sau 5 năm do phía Mỹ đưa ra.


THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM