2/3 sản phẩm độc hại tại châu Âu là hàng Made in China

(Taichinh) - Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố báo cáo hàng năm về những sản phẩm tiêu dùng độc hại trên thị trường châu Âu (RAPEX), trong đó có đến 2/3 sản phẩm độc hại đến từ Trung Quốc.
Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

Tuy nhiên, Ủy viên châu Âu phụ trách tư pháp Vera Jourova cho rằng, báo cáo vẫn chưa sát thực tế và bà sẽ đề cập đến vấn đề này với giới chức Trung Quốc vào tháng 6 tới.

RAPEX là hệ thống cảnh báo châu Âu nhằm trao đổi thông tin nhanh giữa các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) cùng Na Uy, Iceland (Ai-xơ-len) và Liechtenstein (Lít-ten-xtanh) về những sản phẩm độc hại, trừ lương thực, thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế. Giới chức các quốc gia thành viên EU báo cho trung tâm liên lạc trực thuộc EC khi họ phát hiện các sản phẩm nguy hiểm trên thị trường.

Khi EC chuyển thông tin tới các quốc gia thành viên khác, việc bán sản phẩm có thể bị cấm tại các quốc gia này hoặc phụ thuộc vào các điều kiện. Năm 2015, có 2.072 sản phẩm được thông báo độc hại. Trong số các sản phẩm được cảnh báo, đồ chơi (27%), quần áo và các sản phẩm thời trang (17%) là hai chủng loại hàng hóa mà EC phải tiến hành nhiều biện pháp nhất.

Mặc dù có sự hợp tác về an toàn của sản phẩm nhưng Trung Quốc vẫn là quốc gia sản xuất phần lớn các sản phẩm nguy hiểm. Không dưới 62% số lượng cảnh báo hồi năm ngoái liên quan đến sản phẩm của Trung Quốc, giảm 2% so với năm 2014. Tuy nhiên, truy xuất nguồn gốc sản phẩm cũng gặp nhiều khó khăn khi 1/3 trường hợp không thể xác định được nguồn gốc của sản phẩm nguy hiểm.


Theo TTXVN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục