VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
9 tỷ USD hợp đồng được ký kết trong ngày đầu ông Donald Trump thăm Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện đưa Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania thăm Tử Cấm Thành, Bắc Kinh, ngày 08/11/2017. Ảnh REUTERS/Jonathan Ernst

9 tỷ USD hợp đồng được ký kết trong ngày đầu ông Donald Trump thăm Trung Quốc

Gần 20 hợp đồng thương mại có giá trị 9 tỷ USD đã được ký kết hôm 08/11/2017 giữa các công ty Trung Quốc và Mỹ, ngay trong ngày đầu tiên chuyến công du của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tới Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ đã chọn được Chủ tịch FED?

Giá vàng thế giới đi xuống trước cuộc họp của Fed

GDP của Mỹ cán đích: Chiến thắng của Trumponomics?

Trong buổi lễ ký kết, Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương đánh giá các hợp đồng này đã "sưởi ấm quan hệ" hai nước, trước cuộc hội đàm giữa hai nguyên thủ vào ngày mai.
Bộ trưởng Thương Mại Hoa Kỳ Wilbur Ross tuyên bố, vấn đề thâm hụt thương mại là trung tâm của cuộc thảo luận.
Thông tín viên RFI cho biết Tổng thống Mỹ được đón tiếp rất trọng thể, tuy nhiên đồng nhiệm Trung Quốc Tập Cận Bình đang ở thế mạnh trong thương lượng.
Giai đoạn đầu tiên của chuyến công du Trung Quốc là đi thăm Tử Cấm Thành, một địa điểm mang tính biểu tượng cao độ của thủ đô Bắc Kinh.
Buổi tối, ông Donald Trump dùng bữa với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, và hai vị đệ nhất phu nhân.
Ngày 12/8, Tổng thống Mỹ tham dự một buổi lễ và tiệc chiêu đãi dành riêng cho ông tại Đại lễ đường Nhân Dân, trung tâm quyền lực Trung Quốc.
Tổng thống Hoa Kỳ được tiếp đón rất long trọng. Báo chí chính thức ở Hoa lục nhấn mạnh rằng một sự trọng vọng như thế là rất hiếm hoi trong thời buổi hiện nay.
Sở dĩ nghi thức đón tiếp được thay đổi, bởi vì các chủ đề gây căng thẳng không hề thiếu. Trong số các vấn đề mà hai vị nguyên thủ sẽ bàn bạc có hồ sơ Triều Tiên, và thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
Ông Donald Trump có thể đối diện với một Chủ tịch Trung Quốc không có mấy ý định nhượng bộ, vì ông Tập Cận Bình không cần đến ông Trump và ông Tập đang ở thế mạnh.
Vừa được đề cử làm người đứng đầu Trung Quốc trong một nhiệm kỳ năm năm thứ hai, ông Tập Cận Bình là lãnh đạo quyền lực nhất đất nước, trong khi ông Donald Trump đang có mức tín nhiệm thấp nhất trong các cuộc thăm dò dư luận ở Hoa Kỳ.
Phía Mỹ luôn than phiền về "sự mất cân bằng nghiêm trọng" trong quan hệ kinh tế song phương.
Trong 10 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã xuất siêu qua Hoa Kỳ 223 tỉ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.
Bên cạnh đó là các quy định không công bằng, như việc buộc các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ.
Về hồ sơ Triều Tiên, tuy Bắc Kinh đã hứa hẹn áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, nhưng Washington vẫn đòi hỏi Bắc Kinh phải nỗ lực hơn nữa để bóp nghẹt kinh tế Bình Nhưỡng.
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM