VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Argentina bị hạ xếp hạng tín nhiệm

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Argentina bị hạ xếp hạng tín nhiệm

Ngày 13/11, Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) hạ mức xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Argentina từ B+ xuống B trước bối cảnh tình hình kinh tế phức tạp của quốc gia Nam Mỹ này.

Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm VIB lên B1

Kinh tế Anh sẽ rơi vào suy thoái nếu không có thỏa thuận với EU

VN-Index chạm vùng đáy, cơ hội trở lại?

Các ngân hàng Việt tiếp tục được nâng xếp hạng tín dụng

Moody’s lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam

Niềm tin quốc tế với ngân hàng Việt

S&P quyết định hạ xếp hạng tín nhiệm của Argentina do sự yếu kém trong các hồ sơ tài chính, tăng trưởng kinh tế giảm, tỷ lệ lạm phát tăng, tính linh hoạt về tiền tệ của nước này còn hạn chế, cũng như những thất bại trong việc thực hiện chương trình điều chỉnh kinh tế và gánh nặng các khoản nợ gia tăng. 

Thông cáo của S&P cho biết những thay đổi trong chính sách tiền tệ và tài khóa đã góp phần giúp ổn định thị trường, song việc triển khai các chiến lược kinh tế không đồng đều đã tác động tiêu cực tới triển vọng tình hình tài chính, tỷ lệ lạm phát và tăng trưởng kinh tế quốc gia Nam Mỹ này trong hai năm tới. 

S&P dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Argentina sẽ giảm 2,5% năm nay và 0,8% năm tới, sau đó sẽ tăng 2,5% trong năm 2020 và 3% trong năm 2021. Tỷ lệ lạm phát của Argentina sẽ ở mức 44% năm nay và 25% vào năm 2019.

Các chuyên gia của S&P nhận định sự phân cực chính trị và yếu kém về thể chế đã gây bất ổn cho các chính sách kinh tế chủ chốt trong giai đoạn dài của Argentina.

Bên cạnh đó, nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh có hạn chế trong tính linh hoạt về tài chính do thị trường vốn có quy mô nhỏ, lạm phát cao và phụ thuộc đáng kể vào các yếu tố bên ngoài để giảm thâm hụt ngân sách. 

S&P cảnh báo có thể sẽ tiếp tục hạ xếp hạng tín nhiệm của Argentina trong 12 tháng tới nếu xảy ra các sự kiện chính trị bất ngờ hoặc chương trình theo đuổi chính sách thắt lưng buộc bụng của Chính phủ Tổng thống Mauricio Macri kém hiệu quả.

Tuy nhiên, S&P cho rằng nếu ngành nông nghiệp - lĩnh vực bị ảnh hưởng mạnh bởi tình trạng hạn hán nghiêm trọng vào đầu năm nay - phục hồi và xuất khẩu của Argentina tăng có thể sẽ ngăn được GDP nước này giảm sút trong quý II/2019. 

S&P cũng rút đánh giá tiêu cực về nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh được đưa ra hồi tháng Tám vừa qua và duy trì mức xếp hạng tín dụng ngắn hạn của Buenos Aires bằng ngoại tệ và nội tệ ở mức B.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM