VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
ASEAN tự do hóa bầu trời

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

ASEAN tự do hóa bầu trời

Các nước ASEAN vừa có những bước đi quan trọng, cho phép người dân có thêm nhiều lựa chọn bay hơn trong khu vực cũng như giúp doanh nghiệp liên quan hưởng lợi từ sự bùng nổ nhu cầu đi lại bằng đường hàng không.

Hàng không cạnh tranh giành thị phần

10 điều không nên làm khi đi máy bay

Hàng không rục rịch bán vé tết

Taxi bay đầu tiên trên thế giới ở Dubai

Tại Hội nghị Bộ trưởng Giao thông ASEAN vừa diễn ra ở Singapore, quan chức các nước thành viên đã ký kết 5 sáng kiến và thông qua 6 sáng kiến, qua đó tái xác nhận cam kết tăng cường hợp tác giao thông không chỉ trong nội bộ hiệp hội mà còn với các đối tác, trong đó có Trung Quốc.

Bộ Giao thông - Vận tải Singapore (MOT) nhận định các thỏa thuận một khi được thực thi đầy đủ sẽ giúp việc đi lại bằng đường hàng không trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn, tăng cường sự an toàn và hiệu suất khai thác chuyến bay; đồng thời giúp giảm tình trạng trễ chuyến và chi phí hoạt động của các hãng hàng không.

Bộ trưởng Giao thông - Vận tải các nước ASEAN cũng đồng ý 2 thỏa thuận về tự do hóa dịch vụ hàng không trong khu vực. Đáng chú ý là thỏa thuận cho phép thực hiện quyền chia sẻ mã nội địa giữa các điểm đến bên trong lãnh thổ của bất kỳ nước ASEAN nào. Chẳng hạn, một hãng hàng không Singapore có thể bắt tay với một đối tác Indonesia để cung cấp chuyến bay đến Jakarta.

Khi đến nơi, hành khách sẽ đáp chuyến bay của hãng hàng không Indonesia nói trên để đến một địa điểm khác bên trong nước này. Thông qua thỏa thuận trên, các hãng hàng không ASEAN có thể mở rộng mạng lưới quốc tế mà không cần triển khai máy bay của riêng mình.

Trong khi đó, hành khách có thêm nhiều lựa chọn đi lại và chuyển đổi giữa các hãng hàng không dễ dàng hơn. Ngoài ra, các bộ trưởng ASEAN còn ký thỏa thuận tạo điều kiện cho xe bus qua lại biên giới các nước thành viên.

Những thỏa thuận trên là bước đi quan trọng tiếp theo của các nước ASEAN nhằm tiến tới “bầu trời mở”. Điều này không chỉ tạo điều kiện về giao thông hàng không đối với hành khách và hàng hóa, thúc đẩy ngành du lịch của các nước ASEAN, mà còn tạo thêm cơ hội đầu tư, kinh doanh cho các doanh nghiệp.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM