VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Australia đạt thặng dư thương mại lần đầu tiên trong gần 3 năm

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Australia đạt thặng dư thương mại lần đầu tiên trong gần 3 năm

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 6/1, Cục Thống kê Australia công bố số liệu cho thấy thặng dư thương mại của Australia trong tháng 11/2016 đạt 1,24 tỷ AUD (khoảng 910 triệu USD).

Năm 2016, Hải quan xử lý hợn 15.000 vụ việc vi phạm

Thương mại khẳng định vai trò xung kích và gắn kết trong hoạt động kinh tế

4 triệu AUD để nâng cao vị thế kinh tế phụ nữ trong doanh nghiệp

Logistics toàn cầu đổ hơn 35 tỷ USD vào các thương vụ M&A

Đây là mức tăng so với mức thâm hụt thương mại 1,1 tỷ AUD trong tháng 10/2016 và đánh dấu thặng dư hàng tháng đầu tiên kể từ tháng 3/2014.

Xuất khẩu của Australia trong tháng 11 năm ngoái đã tăng 8% so với tháng trước đó và 16% so với cùng kỳ năm 2015, lên 30,1 tỷ AUD. Đáng chú ý, xuất khẩu than tăng 26%, quặng sắt tăng 11% và hàng hóa nông nghiệp tăng 17% so với tháng trước đó.

Chuyên gia kinh tế cấp cao của Capital Economics, ông Paul Dales cho biết mức thặng dư trên đạt được nhờ giá quặng sắt và than đá tăng nhanh gần đây. Ông Dales giải thích khi giá xuất khẩu tăng, giá trị của những mặt hàng xuất khẩu cũng tăng và cải thiện cán cân thương mại. Đây là một dấu hiệu cho thấy giá hàng hóa tăng cao phản ánh thu nhập quốc gia cao hơn. 

Tuy nhiên, nhà kinh tế Tom Kennedy của hãng JP Morgan nhận định việc tăng thu nhập quốc gia có thể chỉ duy trì trong ngắn hạn, bởi dự báo giá quặng sắt và than đá sẽ giảm trở lại trong năm 2017. Chuyên gia này cho rằng mức thặng dư thương mại trên sẽ không đóng góp nhiều cho số liệu GDP trong quý Tư/2016 sau khi Chính phủ Australia công bố kinh tế nước này sụt giảm trong quý Ba.

Cũng liên quan đến lĩnh vực thương mại của Australia, theo Hiệp định Thương mại Tự do giữa Australia với Trung Quốc và Hàn Quốc, cắt giảm thuế quan trên phạm vi rộng đã chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2017 và sẽ tiếp tục tạo ra lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp Australia. Ước tính, hơn 7.000 sản phẩm của Australia sẽ được cắt giảm thuế quan, tạo thêm nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu của nước này trong năm 2017.

Bộ trưởng Đầu tư, Thương mại và Du lịch Australia, Steve Ciobo cho rằng các FTA của Australia đang giúp các doanh nghiệp nước này có được một lợi thế cạnh tranh, đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu và tạo ra nhiều việc làm cho người dân.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm