Bán cổ phiếu, CEO Facebook phải nộp thuế 1,2 tỷ USD

(Taichinh) -
(Tài chính) Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của mạng xã hội Facebook, tỷ phú trẻ Mark Zuckerberg, có thể sẽ phải đóng thuế số tiền lên tới 1,2 tỷ USD trong đợt bán cổ phiếu dự kiến diễn ra trong phiên giao dịch ngày hôm nay (20/12).
Tỷ phú trẻ Mark Zuckerberg. Nguồn: internetTỷ phú trẻ Mark Zuckerberg. Nguồn: internet
Số tiền mà Zuckerberg “bỏ túi” từ đợt bán này, sau khi đóng thuế, chỉ còn khoảng 1,1 tỷ USD.

Tờ Wall Street Journal cho biết vụ bán cổ phiếu nói trên nằm trong một loạt giao dịch phức tạp mà trong đó, Zuckerberg còn dự kiến sẽ tặng một lượng cổ phiếu trị giá xấp xỉ 1 tỷ USD cho hoạt động từ thiện. Ngoài ra, bản thân Facebook sẽ phát hành thêm 27 triệu cổ phiếu, trị giá khoảng 1,5 tỷ USD, nhằm đáp ứng nhu cầu của giới đầu tư sau khi mạng xã hội này gia nhập chỉ số S&P 500 sau phiên giao dịch ngày thứ Sáu (20/12).

Tính chung, một phát ngôn viên của Facebook cho biết, mạng này, CEO Zuckerberg, và Mark Andreessen - một thành viên hội đồng quản trị Facebook, sẽ bán tổng cộng 70 triệu cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Đợt bán cổ phiếu này diễn ra trong bối cảnh giá cổ phiếu Facebook từ đầu năm đến nay tăng gấp đôi. Đây là đợt bán cổ phiếu cá nhân đầu tiên của Zuckerberg kể từ khi Faceboook có vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 5/2012.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 19/12, giá cổ phiếu Facebook giảm 0,52 USD, tương đương giảm dưới 1%, chốt ở mức 55,05 USD/cổ phiếu.

Theo tính toán của các chuyên gia về thuế, số tiền mà Zuckerberg thu được từ đợt bán cổ phiếu này vào khoảng 3,3 tỷ USD, nhưng anh sẽ phải đóng thuế số tiền lên tới 1,2 tỷ USD. Như vậy, anh sẽ chỉ còn lại 1,1 tỷ USD.

Ngoài số 60 triệu cổ phiếu dự kiến bán ra, CEO Zuckerberg sẽ tặng 18 triệu cổ phiếu, trị giá khoảng 990 triệu USD theo mức giá đóng cửa phiên ngày thứ Năm, cho quỹ Silicon Valley Community Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận ở MountainView, California, gần trụ sở của Facebook.

Đây không phải là lần đầu tiên tỷ phú Zuckerberg tặng một lượng cổ phiếu lớn cho từ thiện. Vào tháng 12 năm ngoái, anh cũng đã tăng 18 triệu cổ phiếu, trị giá khoảng 500 triệu USDS ở thời điểm đó, cho quỹ Silicon Valley Community Foundation. Tuy vậy, kể từ khi Facebook thực hiện IPO vào tháng 5/2012, chưa khi nào Zuckerberg bán cổ phiếu do cá nhân anh sở hữu.

Về phần Facebook, đợt bán cổ phiếu này sẽ bổ sung thêm khoảng 1,5 tỷ USD vào dự trữ tiền mặt của công ty. Tính đến cuối tháng 9 vừa qua, Facebook có mức sở hữu tiền mặt là 9,3 tỷ USD. Theo giới phân tích, có thêm tiền mặt sẽ giúp Facebook có nhiều cơ hội để đầu tư vào các sản phẩm mới và thâu tóm các công ty khác.

Sau lần bán cổ phiếu này, Zuckerberg sẽ kiểm soát 62,8% quyền bỏ phiếu trong Facebook, từ mức 65,2% trước đó.

Theo dantri.com.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu