Các NHTW châu Á trước thách thức mới

(Taichinh) - (Tài chính) Không như khu vực châu Âu, hầu hết các nền kinh tế châu Á không phải đối mặt với một loạt các loại áp lực về giá cả.  "Để tăng trưởng tốt hơn, trong chừng mực giá cả đi xuống là vấn đề cần quan tâm, nên giữ mọi thứ trong tầm kiểm soát".
Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

Thời gian qua,  nhiều ngân hàng châu Á hướng trọng tâm vào việc đấu tranh với lạm phát. Tuy nhiên, hiện nay, không chỉ với khu vực Trung Quốc và Nhật Bản, tình trạng giảm phát đang rình rập toàn cầu, các NHTW lại phải đối mặt với một thử thách mới. Theo sau hành động cắt giảm lãi suất của Hàn Quốc, Trung Quốc và Ấn Độ trong vòng 3 tháng qua, Singapore là nước mới nhất quyết định nới lỏng chính sách tiền tệ do ảnh hưởng của việc giảm giá dầu và tình hình kinh tế ảm đạm trong nước.

Đối với một số quốc gia, việc giá dầu rẻ và giá cả sụt giảm là cơ hội thoát khỏi tình trạng khó khăn. Ví dụ như Indonesia, nhờ tình hình này có thể thực hiện lời hứa cắt giảm trợ cấp nhiên liệu, tăng chi tiêu ngân sách vào khu vực sản xuất như cơ sở hạ tầng và y tế. Một số NHTW khác như Ấn Độ đã có những tác động tích cực tới khu vực kinh doanh bằng cách chuyển từ chính sách thắt chặt sang nới lỏng như việc Thống đốc NHTW Ấn Độ đã có cuộc họp đột xuất vào đầu tháng 1/2015 cắt giảm lãi suất cho vay mua lại (repo) xuống 25 điểm ở mức 7,75%.

Tuy nhiên, những thay đổi này không phải là điều kiện thuận lợi đối với một số nền kinh tế khác của châu Á. Cụ thể như Đài Loan, với tỷ lệ lạm phát ở con số thấp 0,6% trong tháng 12/2014 và các nhà kinh tế cảnh báo nguy cơ tỷ lệ âm vào một vài tháng trong năm nay. Điều này còn thổi phồng khối nợ thực tế, một vấn đề mà Nhật Bản, quốc gia mắc nợ nhiều nhất đang gặp phải và Đài Loan với tỷ lệ nợ trên GDP 192% năm 2013 sẽ phải đối mặt.

Malaysia cũng nằm trong nhóm nước gặp bất lợi vì phải chịu gánh nặng do phụ thuộc vào lợi nhuận thu được từ dầu mỏ. Tháng này, Malaysia đã giảm dự báo lạm phát và tăng trưởng cho năm 2015 xuống lần lượt khoảng 2,5-2,5% và 2,5-5,5%. Ông Das Gupta Bejoy, chuyên gia kinh tế của Viện Tài chính Quốc tế  cho rằng: “Là một nước xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt, Malaysia bị ảnh hưởng xấu bởi sự sụt giảm giá dầu và quốc gia này phải áp dụng chính sách thắt lưng buộc bụng.

Tại các thị trường khác như Thái Lan và Hàn Quốc có tỷ lệ lạm phát dưới 1%, khoảng trống cho việc cơ động trong chính sách tiền tệ là khá hẹp. Tỷ lệ lãi suất ở mức thấp 2% tại hai thị trường này dẫn đến nguy cơ làm tăng mức nợ hộ gia đình.

Kết quả là, nhiều nhà kinh tế học nhận định cần phải chuyển sang sử dụng các đòn bẩy tài khóa tại một vài thị trường châu Á để thúc đẩy tăng trưởng. Glenn Maguire - một nhà kinh tế học tại Viện nghiên cứu ANZ đã khẳng định: "Chính sách tài khóa được ghi nhận là một chính sách đang vận hành" khi nhấn mạnh hiệu quả của chính sách này trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. "Tôi nghĩ rằng bằng cách tạo ra cầu, bằng cách tạo ra việc làm... nó sẽ là một trong những hỗ trợ quan trọng cho sự tăng trưởng".

Đây là những gì một số nhà kinh tế học mong đợi ở Trung Quốc - nơi mà NHTW đã cắt giảm lãi suất thêm 40 điểm cơ bản trong tháng 11 và tốc độ tăng trưởng đang chậm lại. Trung Quốc trước đó cũng đã sử dụng chính sách tài khóa nới lỏng khi mở rộng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng đồng thời tăng thanh khoản thông qua các biện pháp như giảm yêu cầu dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng.

Ông Das Gupta cho rằng, họ muốn cân bằng lại các nguồn tăng trưởng theo hướng tiêu thụ nhiều hơn và ít đầu tư hơn và Trung Quốc đang trong quá trình chuyển đổi sang con đường tăng trưởng chậm hơn nhưng với hy vọng có hướng đi tăng trưởng  chất lượng cao hơn.

Những nhà kinh tế học theo quan điểm lạc quan thì vẫn chỉ ra rằng, phần lớn các nước đang phát triển đang có tỷ lệ lạm phát cao hơn so với những quốc gia giàu có trên thế giới - nơi mà 3/4 thị trường có tỷ lệ lạm phát dưới 1%.

Không như khu vực châu Âu, hầu hết các nền kinh tế châu Á không phải đối mặt với một loạt các loại áp lực về giá cả. Vì vậy, Anubhuti Sahay -  nhà nghiên cứu kinh tế của Standard Chartered tại Mumbai cũng cho rằng: "Để tăng trưởng tốt hơn, trong chừng mực giá cả đi xuống là vấn đề cần quan tâm, nên giữ mọi thứ trong tầm kiểm soát".

Theo thoibaonganhang.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục