VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Cho rằng Trump

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Cho rằng Trump "quá dở", doanh nghiệp Mỹ muốn Hillary Clinton làm Tổng thống

Nhiều doanh nghiệp chọn Hillary Clinton không phải bởi họ thích chính sách hay đề cao cá nhân bà mà bởi họ không thích hai ứng viên còn lại...

Điện hạt nhân Việt Nam có thể mang lại doanh thu “khủng” cho doanh nghiệp Mỹ

Mỹ tăng cường kiểm soát doanh nghiệp trốn thuế

10 từ khóa định hình quan hệ Mỹ - Trung 2015

Các nhóm vận động hành lang đại diện cho rất nhiều doanh nghiệp Mỹ muốn bà Hillary Clinton chứ không phải ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ, tỷ lệ ủng hộ Hillary Clinton cao gấp đôi so với Donald Trump, theo tin từ Financial Times.

Mới đây, Financial Times đã tiến hành một cuộc khảo sát ý kiến doanh nghiệp Mỹ về các ứng viên đang tranh cử Tổng thống. Thông thường trong các lần bầu cử trước, Đảng Cộng hòa luôn là lựa chọn số 1 của cộng đồng doanh nghiệp Mỹ, thế nhưng lần này mọi chuyện đã khác hoàn toàn.

Theo công bố của Financial Times, hơn một nửa đại diện doanh nghiệp Mỹ tham gia khảo sát trả lời rằng họ muốn Hillary Clinton thành Tổng thống Mỹ trong khi đó chỉ một phần tư số người được hỏi cho biết họ chọn Donald Trump.

Đại diện của một hiệp hội doanh nghiệp Mỹ với sự tham gia của rất nhiều tập đoàn/công ty lớn như Cisco, General Electric hay Procter & Gamble, ông Bill Reinsch khẳng định rằng bà Hillary Clinton sẽ là lựa chọn tốt nhất cho những công ty thành viên của hiệp hội.

Tuy nhiên, ông khẳng định, các doanh nghiệp chọn Hillary Clinton không phải vì họ thích hay đề cao chính sách của bà mà bởi vì họ thấy hai ứng viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa quá dở để có thể trở thành Tổng thống Mỹ.

“Từ góc độ của doanh nghiệp, chúng tôi rất quan tâm đến việc liệu chúng tôi có thể đối thoại được với Tổng thống Mỹ hay không? Bà Clinton có khả năng sẽ lắng nghe chúng tôi nhiều hơn so với hai ứng viên còn lại. Chúng tôi không muốn làm việc với một Tổng thống Mỹ đầy định kiến và thiếu sự cởi mở. Ngoài ra, ông Trump cũng là người có tính tình bất thường, khó đoán biết”, ông Bill Reinsch nói.

Financial Times đã tiến hành khảo sát với 53 nhóm đại diện doanh nghiệp Mỹ và nhận được phản hồi của 16 nhóm hiện đang đại diện cho khoảng hơn 100 nghìn doanh nghiệp nước này, tổng doanh thu hàng năm của các công ty trong nhóm đồng ý trả lời khảo sát là 3,5 nghìn tỷ USD.

Khoảng 25% số người trả lời cho biết họ không thể lựa chọn được ứng viên cho mình bởi hiện tại vẫn còn quá sớm để nói ai tốt nhất, ngoài ra không ít người cho biết họ chẳng thích bất kỳ một ứng viên nào trong số các ứng viên hàng đầu của các đảng hiện nay.

Một số đại diện các hiệp hội doanh nghiệp chia sẻ tâm lý thất vọng bởi họ cho biết lần đầu tiên trong lịch sử có một cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ mà trong đó không có ứng viên nào thể hiện quan điểm ủng hộ doanh nghiệp mạnh mẽ. Họ khẳng định đến hiện tại họ phần nào không hài lòng với chính sách quản lý quá chặt chẽ của chính quyền Tổng thống Obama.

Lãnh đạo nhiều doanh nghiệp trả lời Financial Times rằng họ cảm thấy lo sợ với khả năng ông Trump sẽ thực hiện chính sách bảo hộ mạnh mẽ và hạn chế nhập khẩu. Mới hồi tháng 3/2016, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ, ông Tom Donohue, từng chỉ trích Donald Trump đưa ra những chính sách “ngu ngốc”.

Đối với vấn đề thương mại, 63% số người trả lời khẳng định họ tin bà Hillary Clinton đang đưa ra chính sách có lợi cho doanh nghiệp dù chính bà Hillary Clinton vào năm ngoái đã tuyên bố phản đối Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), vốn được nhiều doanh nghiệp Mỹ kỳ vọng.

Tuy nhiên, họ hy vọng với tư tưởng có vẻ như cởi mở, bà Hillary Clinton sẽ thay đổi quan điểm về TPP khi bà trở thành Tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, những người có quan điểm không ủng hộ Hillary Clinton lại có quan điểm khác, họ khẳng định cả Donald Trump và Hillary Clinton đều không có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, vì thế ứng viên nào lên làm Tổng thống cũng chẳng khác gì nhau.

Bà Hillary Clinton nhận được rất nhiều sự ủng hộ với chính sách nhập cư bởi đến 71% số người trả lời cho biết họ hoàn toàn không thích quan điểm của Donald Trump về vấn đề này. Ông Donald Trump từng nói sẽ xây tường rào với Mexico để chặn người nhập cư. Doanh nghiệp Mỹ đang hy vọng sẽ thu hút thêm lao động nhập cư để nâng cao chất lượng của nhân sự doanh nghiệp nói chung.


Theo VnEconomy

Có thể bạn quan tâm