Điểm nhấn tài chính quốc tế tuần từ 31/10-05/11/2016

(Taichinh) - Hoạt động giao thương trên thế giới giảm tốc, Trung Quốc bơm 65 tỷ USD vào hệ thống tài chính, nền kinh tế Anh đã thoát khỏi nguy cơ suy thoái, doanh nghiệp Nhật lao đao bởi đồng Yên mạnh... là những thông tin đáng chú ý tuần từ 31/10-05/11/2016.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Hoạt động giao thương trên thế giới giảm tốc

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde mới đây cảnh báo về chủ nghĩa bảo hộ và những hạn chế trong thương mại, cho rằng kinh tế toàn cầu có nguy cơ tăng trưởng thấp kéo dài. Tổng Giám đốc Lagarde nhận định đà phục hồi hiện nay của kinh tế toàn cầu vẫn yếu sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009 và các xu hướng chính trị ủng hộ chủ nghĩa dân túy “tái xuất” ở các nền kinh tế phát triển đe dọa xóa bỏ những gì đã đạt được.

Các nền kinh tế lớn trên thế giới lại đón nhận một loạt số liệu không vui từ Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, vẫn đang chật vật lấy lại đà tăng trưởng và tình hình lạm phát tại Nhật Bản, Mỹ, châu Âu chưa khả quan.

Trung Quốc bơm 65 tỷ USD vào hệ thống tài chính

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc - PBoC đã bơm 437 tỷ NDT (64,7 tỷ USD) vào hệ thống tài chính trong các hoạt động thị trường mở thông qua cơ chế cho vay trung hạn (MLF). Số tiền này sẽ được rót cho 21 thể chế tài chính, trong đó 230 tỷ NDT có kỳ hạn 6 tháng với mức lãi suất 2,85% và 207 tỷ NDT có kỳ hạn 1 năm với lãi suất 3%, nhằm giúp các thể chế tài chính duy trì khả năng thanh toán bằng tiền mặt.

Nền kinh tế Anh đã thoát khỏi nguy cơ suy thoái

Kinh tế Anh tăng trưởng 0,5% trong quý III/2016 - quý đầu tiên sau sự kiện Brexit (ngày 23/6), cao hơn mức dự báo tăng 0,3% do lĩnh vực dịch vụ tăng cao (tăng 0,8%); tuy nhiên vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm 2015 (tăng 2,3%) và quý II/2016 (tăng 0,7%). Theo Hãng Xếp hạng tín dụng Standard & Poor’s, về cơ bản, nền kinh tế Anh đã thoát khỏi nguy cơ suy thoái nhưng tác động của Brexit đối với nước này sẽ còn kéo dài trong nhiều năm tới.

Doanh nghiệp Nhật lao đao bởi đồng Yên mạnh

Lợi nhuận ròng của nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã giảm 25% trong vòng 6 tháng tính tới cuối tháng 9/2016, ghi nhận lần giảm đầu tiên trong 4 năm qua, bắt nguồn từ sự suy yếu của nhiều nền kinh tế đang nổi và đặc biệt là đồng Yên tăng giá mạnh.

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục