VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
ECB: Các ngân hàng khu vực đồng euro chuẩn bị tốt cho cú sốc lãi suất

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

ECB: Các ngân hàng khu vực đồng euro chuẩn bị tốt cho cú sốc lãi suất

Các ngân hàng khu vực châu Âu chuẩn bị tốt cho sự thay đổi mạnh về lãi suất. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hôm thứ Hai cho biết như vậy sau khi mô phỏng các kịch bản từ việc thắt chặt tiền tệ đến việc đóng băng cho vay sau khi Lehman Brothers sụp đổ.

Pháp nâng dự báo tăng trưởng kinh tế

Anh đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động do Brexit

Ngân hàng trung ương Úc tiếp tục giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục

Pháp cắt giảm thuế để thu hút nhà đầu tư từ Anh

Các kết quả được đưa ra khi ECB chuẩn bị bắt đầu quay lưng lại với chính sách kích thích tiền tệ của mình sau nhiều năm duy trì lãi suất cực kỳ thấp và chương trình mua trái phiếu khổng lồ, mở đường cho việc tăng lãi suất trong tương lai.

ECB nhận thấy rằng lãi suất cao sẽ dẫn đến thu nhập lãi ròng cao hơn trong 3 năm tới đối với phần lớn trong số 111 ngân hàng trong cuộc kiểm tra sức khoẻ, nhưng cũng làm giảm giá trị kinh tế vốn cổ phần của các ngân hàng.

Kết quả của cuộc kiểm tra, được bắt đầu vào tháng 2, sẽ được đưa vào đánh giá rộng hơn của ECB đối với các ngân hàng, trong đó nó sẽ xác định lượng vốn mà mỗi nhà cho vay cần phải nắm giữ là bao nhiêu.

“Mặc dù nhu cầu vốn cho các ngân hàng cá nhân có thể được điều chỉnh theo những rủi ro đã được xác định, nhu cầu vốn tổng thể sẽ không thay đổi như là kết quả của phân tích độ nhạy cảm với lãi suất, tất cả đều tương đương”, ECB nói.

Như một phần của bài kiểm tra, ECB đã mô hình 6 giả thuyết về cú sốc lãi suất để xem thu nhập lãi ròng và giá trị của vốn cổ phần ngân hàng sẽ thay đổi thế nào trong từng trường hợp.

Các ngân hàng, đặc biệt ở các nước giàu hơn như Đức, đã than phiền rằng lãi suất cực thấp của ECB đã thu hẹp lãi biên trong hoạt động cho vay.


THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM