VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

 FED giữ nguyên lãi suất, giá vàng tăng mạnh

Chủ tịch FED Janet Yellen. Nguồn: internet

FED giữ nguyên lãi suất, giá vàng tăng mạnh

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng USD khi kết thúc cuộc họp tháng 9 vào đêm qua (17/9). Giá vàng đã tăng mạnh, trong khi tỷ giá đồng USD giảm sâu sau quyết định này.

Giá dầu tăng vọt 6%

FED nâng lãi suất cơ bản: Động thái được mong chờ

Mỹ: Đồng USD sẽ đi về đâu?

Kịch bản nào cho chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed?

“Những diễn biến gần đây về kinh tế và tài chính trên toàn cầu có thể cản trở các hoạt động kinh tế ở mức độ nào đó và tạo thêm sức ép giảm đối với lạm phát trong trung hạn”, tuyên bố kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày của FED có đoạn viết.

Việc giữ nguyên lãi suất cho thấy, FED không dám chắc liệu các sự kiện kinh tế ở nước ngoài, đặc biệt là sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc, sẽ có ảnh hưởng như thế nào đối với triển vọng tăng trưởng của kinh tế Mỹ.

“Thận trọng vẫn tốt hơn”, ông Ethan Harris, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế toàn cầu của ngân hàng Mỹ Bank of America, đánh giá về quyết định của FED.

Nền kinh tế Mỹ đang đều đặn tạo việc làm mới và chi tiêu của các hộ gia đình của nước này tăng trưởng vững. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của FED - những người không muốn thắt chặt tiền tệ quá sớm để rồi đối mặt với rủi ro phải cắt giảm lãi suất trở lại - đã cân nhắc giữa một bên là sự vững vàng của các yếu tố kinh tế nền tảng trong nước với những bất ổn trong triển vọng kinh tế toàn cầu.

FED “tiếp tục nhận thấy những rủi ro trong triển vọng của các hoạt động kinh tế và thị trường việc làm gần như cân bằng, nhưng đang theo dõi các diễn biến ở nước ngoài”, FED cho biết.

Ngoài ra, FED cũng đang phải đối mặt với tốc độ lạm phát ở mức quá thấp ở Mỹ. Trong suốt 3 năm qua, lạm phát tại Mỹ đã ở mức thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2% mà FED đề ra.

Phản ứng sau khi quyết định của FED được đưa ra, tỷ giá đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt khác đã giảm mạnh, trong khi giá vàng tăng lên mức cao nhất trong 2 tuần.

Vào cuối phiên giao dịch ngày 17/9 tại New York, tỷ giá đồng Euro so với USD lên mức cao nhất trong 3 tuần, với 1,1424 USD đổi 1 Euro, tăng khoảng 1,2% so với phiên trước.

So với đồng Yên Nhật, tỷ giá đồng USD giảm 0,5%, còn 119,92 Yên đổi 1 USD.

So với đồng Franc Thụy Sỹ, đồng USD rớt giá xuống mức thấp nhất trong khoảng nửa tháng, với 0,9598 USD tương đương 1 Franc, giảm 1,2%.

Trái với sự sụt giảm của tỷ giá đồng USD, giá vàng thế giới có phiên tăng mạnh thứ hai liên tiếp. Lúc đóng cửa tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 11,8 USD/oz, tương đương tăng gần 1,1%, đạt mức 1.132 USD/oz, cao nhất kể từ ngày 3/9.

“Không có sự thay đổi nào về lãi suất, và hầu như không có tín hiệu nào cho thấy FED cam kết tăng lãi suất trong năm nay. Điều này khiến đồng USD mất giá và giá vàng được hỗ trợ”, chiến lược gia đầu tư cấp cao Rob Haworth thuộc công ty quản lý tài sản US Bank Wealth Management phát biểu.

Sau khi FED công bố quyết định vào buổi chiều theo giờ địa phương, lãi suất tương lai ở Mỹ cho thấy khả năng 18% FED sẽ nâng lãi suất trong tháng 10, giảm từ mức 41% vào buổi sáng ngày 17/9. Trong khi đó, khả năng tăng lãi suất vào tháng 12 tăng lên mức 50%.

Theo những dự báo kinh tế mà FED đưa ra trong tuyên bố sau cuộc họp, chỉ 13/17 nhà hoạch định chính sách của FED dự báo lãi suất USD sẽ tăng ít nhất 1 lần trong năm 2015, giảm từ con số 15 quan chức đưa ra dự báo tương tự trong cuộc họp hồi tháng 6.

Theo dantri.com.vn

Có thể bạn quan tâm