VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Fed lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ 2017

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Fed lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ 2017

Thị trường việc làm nhộn nhịp, sức ép giá cả tăng trong khi hoạt động kinh doanh khởi sắc là những dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng lạc quan trong năm 2017.

Năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Mỹ đang bị đe dọa

Dự đoán chính sách thương mại của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump

Nếu USD tăng thêm 10%...

Kinh tế toàn cầu trước những thay đổi chính sách tại Mỹ

Đây là nhận định của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đưa ra ngày 18/1 trong báo cáo tổng quan thường kỳ (còn gọi là Sách Xám).

Dựa vào tình hình hoạt động kinh tế trên cả nước, Fed cho biết hầu hết các doanh nghiệp đều được dự báo là tăng trưởng khả quan trong năm nay, xuất phát từ sự kỳ vọng vào chính sách kinh tế mới của chính quyền Tổng thống đắc cử Donald Trump, trong đó có cam kết cắt giảm thuế đối với các công ty lớn và kích thích chi tiêu. Dấu hiệu tích cực còn được ghi nhận trong lĩnh vực lắp ráp khi các doanh nghiệp đều đạt doanh thu tốt hơn so với đầu năm 2016.

Trong khi đó, không khí thị trường lao động ở Mỹ trong tháng 12 vừa qua cũng náo nhiệt hơn khi sức cạnh tranh vào các vị trí tuyển dụng gia tăng cùng với mức lương được cải thiện.

Theo đánh giá của Fed, tăng trưởng việc làm trong tháng cuối cùng của năm 2016 đã có sự cải thiện so với tháng trước. Với đà này, thị trường việc làm Mỹ sẽ tiếp tục nhộn nhịp trong năm 2017, trong khi tiền lương dự kiến sẽ tăng nhẹ trước sức ép giá cả tăng.

Sự cải thiện rõ rệt về tiền lương và việc làm, theo Fed, có thể là động lực khiến chi tiêu tăng giúp lạm phát chạm mục tiêu 2% như dự kiến.

Theo Chủ tịch Fed Janet Yellen, Fed đang tiến sát tới các mục tiêu về lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp đề ra - cơ sở để cơ quan này xem xét đợt nâng lãi suất tiếp theo sau lần tăng lãi suất gần nhất vào trung tuần tháng 12 năm ngoái.

Người đứng đầu Fed chỉ rõ tỷ lệ thất nghiệp hiện đang ở mức dưới 5% trong khi thị trường lao động có thêm 15,5 triệu việc làm và tiền lương bắt đầu có dấu hiệu được cải thiện.

Tuy nhiên, bà Yellen thận trọng cho rằng cần phải đợi nền kinh tế Mỹ tăng trưởng vững trở lại mới có thể đưa ra quyết định cụ thể, đồng thời không nói rõ lộ trình tăng lãi suất tiếp theo. Trái với sự thận trọng của Chủ tịch Yellen, nhiều quan chức Fed kỳ vọng sẽ có 3 đợt điều chỉnh tăng lãi suất cơ bản, thay vì 2 lần như năm ngoái.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm