Fed tuyên bố cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng bớt 10 tỷ USD/tháng

(Taichinh) - (Tài chính)
Ngay sau thông báo của Fed, Dow Jones tăng phi mã 160 điểm.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố từ tháng 1/2014 sẽ cắt giảm quy mô của chương trình mua trái phiếu hàng tháng bớt 10 tỷ USD còn 75 tỷ USD khi cuộc họp chính sách 2 ngày kết thúc vào ngày thứ Tư theo giờ địa phương.
Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

Cụ thể, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) thông báo sẽ cắt giảm chương trình mua trái phiếu kho bạc dài hạn bớt 5 tỷ USD xuống 40 tỷ USD/tháng và chương trình mua chứng khoán thế chấp bớt 5 tỷ USD xuống còn 35 tỷ USD/tháng.

Thông báo cho thấy, 9 thành viên có quyền bỏ phiếu của FOMC đã ủng hộ quyết định thu hồi chương trình mua 85 tỷ USD trái phiếu/tháng (QE3) từng được áp dụng từ tháng 9/2012. Người duy nhất phản đối động thái trên là Chủ tịch Fed khu vực Boston, Eric Rosengren, khi ông cho rằng tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn cao và lạm phát vẫn còn dưới mục tiêu 2%.

Thị trường lần đầu kỳ vọng Fed sẽ thu hồi QE3 trong tháng 9/2013 nhưng sau đó đã lùi dự báo của mình về tháng 12 cùng năm hoặc muộn hơn.

Bob Doll, Chiến lược gia trưởng về cổ phiếu của Nuveen Asset Management cho rằng đây là một thông tin tốt đối với thị trường cổ phiếu. Ông nói: “Fed cuối cùng đã truyền tới chúng ta thông điệp rằng nền kinh tế đang cải thiện và sẽ khởi sắc hơn nữa trong năm 2014”.

Ba chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ nhảy vọt sau thông báo của Fed với Dow Jones phi mạnh 160 điểm. Động thái in tiền chưa từng thấy đã đẩy chứng khoán Mỹ lên các mức cao kỷ lục và châm ngòi cho đà rớt giá thảm hại của các đồng tiền quốc tế trong năm nay, nhất là các thị trường mới nổi do nhà đầu tư dự báo Fed sẽ chấm dứt nới lỏng tiền tệ. Một nguyên nhân khác nữa là mối lo ngại rằng các chương trình này sẽ khiến lạm phát leo thang và làm xuất hiện bong bóng tài sản. Được biết, các chương trình nới lỏng định lượng (QE1, QE2 và QE3) đã thổi phồng bảng cân đối tài sản của Fed lên mức kỷ lục 3.9 ngàn tỷ USD.

Tốc độ tăng trưởng của thị trường việc làm là mối quan tâm hàng đầu của các nhà làm chính sách thuộc ngân hàng trung ương. Trong tháng 11, các nhà tuyển dụng Mỹ đã tạo thêm cho nền kinh tế 203,000 việc làm, đánh bật các dự báo trước đó và tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh về mức 7%. Fed từng cho biết sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất siêu thấp cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp chạm 6.5% và lạm phát duy trì dưới 2.5%.

Đây là cuộc họp chính sách áp chót trong nhiệm kỳ của Chủ tịch Ben Bernanke. Tuy nhiên, cuộc họp báo dự kiến diễn ra vào lúc 14h30 ngày 18/12 theo giờ địa phương sẽ là cuộc họp báo cuối cùng của ông Bernanke trên cương vị Chủ tịch Fed.

Nhiệm kỳ thứ hai kéo dài 4 năm của ông sẽ kết thúc vào ngày 31/01/2014, tức chỉ hai ngày sau khi cuộc họp chính sách đầu tiên năm 2014 của Fed khép lại.

Janet Yellen, hiện là Phó Chủ tịch Fed và là một người ủng hộ mạnh mẽ các phản ứng chính sách quyết liệt của Fed đối với suy thoái, đã được đề cử vào vị trí Chủ tịch Fed thay cho ông Bernanke. Theo dự kiến, Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu phê chuẩn bà vào ngày thứ Năm (19/12).

Theo vietstock.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục