VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Giá vàng thế giới tăng 9% trong năm 2016

Thế giới đã chứng kiến một năm đầy biến động của giá vàng với xu hướng đi lên liên tục trong nửa đầu năm nhưng nửa cuối năm đã mất đà và giảm rõ nét. Tuy nhiên, kết thúc năm 2016, giá vàng vẫn tăng 9% và chấm dứt chuỗi trượt dốc 3 năm liền trước đó.

Vàng trong nước đua nhau giảm giá

Ngân hàng Nhà nước lý giải chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế

Mở đầu năm 2016, giá vàng được giao dịch ở mức 1.061 USD/oz. Sau đó, giá vàng đi lên và đạt đỉnh giá của năm vào phiên ngày 8/7/2016 ở mức 1.365 USD/oz. Quyết định rời Liên minh châu Âu (EU) của Anh (Brexit) đã giúp giá trị kim loại quý có bước nhảy lớn khi giới đầu tư đổ xô đầu tư vào các tài sản an toàn.

Giá vàng sụt giảm dần và chốt năm chỉ còn 1.150,9 USD/oz. Giá vàng giảm mạnh kể từ khi Donald Trump được bầu làm tổng thống Mỹ, đồng USD tăng giá mạnh, lãi suất trái phiếu tăng và nhiều cuộc biểu tình trên phố Wall đã khiến cho vàng mất đi sự hấp dẫn.

Như vậy, nhìn tổng thể cả năm, giá vàng cuối năm 2016 vẫn tăng 9%.

Giá vàng thế giới năm 2016

Nguồn: kitco.com

Giá vàng năm 2017 được dự báo sẽ có nhiều biến động. Theo các nhà phân tích, thị trường vàng vẫn có nhiều triển vọng. Những chính sách mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sẽ đẩy đồng USD tăng giá, lợi suất trái phiếu và lãi suất cao hơn trong năm 2017, điều này tác động mạnh đến thị trường vàng.


PV.

Có thể bạn quan tâm