VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Google có thể sẽ bị EU phạt tới 11 tỷ USD vì vấn đề bảo mật của Android

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Google có thể sẽ bị EU phạt tới 11 tỷ USD vì vấn đề bảo mật của Android

Số tiền phạt khổng lồ của EU về vấn đề bảo mật thông tin của Android có thể khiến Google lao đao.

Nhật - Mỹ nhất trí duy trì sức ép đối với Triều Tiên

Giới chức Anh kiên quyết ngăn chặn Nga “rửa tiền” tại London

Apple nộp phạt 1,5 tỷ Euro truy thu thuế cho Ireland

Mỹ cân nhắc các biện pháp “cứu” ZTE khỏi phá sản

Tại sao Tổng thống Trump muốn cứu lao động Trung Quốc tại ZTE?

Facebook  đã được các chính phủ tạm thời buông tha sau một phiên điều trần của CEO Mark Zuckerberg về vấn đề bảo mật thông tin của người dùng. Nối tiếp scandal này, giới công nghệ thế giới lại tiếp tục chứng kiến một ông lớn khác phải giải trình trước giới chức châu Âu về công nghệ bảo mật của mình, đó chính là Google.

Theo báo cáo từ Politico cho biết thì Ủy Ban Châu Âu mới đây đã xem xét quyết định điều tra về mức độ tín nhiệm đối với hệ điều hành di động Android. Dự kiến trong tháng 07 tới đây, Ủy Ban Châu Âu sẽ đưa ra một mức phạt đối với Google về các sai sót của hệ điều hành Android trong thời gian qua.

Cuộc điều tra thăm dò được dẫn dắt bởi Ủy Ban Châu Âu trước cáo buộc cho rằng Google đã lợi dụng sự phổ biến của hệ điều hành Android trên các thiết bị di động để trục lợi bất chính cho bản thân mình. Politico cũng cho biết thêm rằng số tiền phạt lần này của Ủy Ban Châu Âu sẽ còn vượt rất xa so với khoản phạt tới 2,7 tỷ USD  vừa qua cũng dành cho Google.

Trước đây, vào năm 2016, EU cũng đã có những cáo buộc nhắm vào hệ điều hành Android của Google cho rằng hệ điều hành này đã vi phạm luật cạnh tranh bằng chính hệ điều hành di động cực kì phổ biến của mình. Cáo buộc trước đây cho rằng Google đã vi phạm luật khi bắt các công ty sản xuất điện thoại phải cài sẵn trình duyệt Chrome của mình vào thanh search trên mỗi thiết bị di động mà họ sản xuất. 

Bên cạnh việc đề xuất khoản phí để cài App của mình vào cài sẵn trên điện thoại di động, Google đã gây sức ép đối với các công ty sản xuất bằng cách dọa sẽ cắt không cho đối tác kết nối với Google Play Store của mình nếu họ không chịu cài Chrome làm trình duyệt mặc định.

Không chỉ vậy, cáo buộc còn cho rằng Google đã ngăn không cho các nhà sản xuất di động tạo ra các phiên bản mẫu để thử nghiệm của Android. Nếu muốn được sử dụng dữ liệu hay chạy thử trên Android, họ phải kí kết vào một bản thỏa thuận riêng với Google.

"Môi trường cạnh tranh trên Internet đang ngày càng gia tăng và trở nên quan trọng hơn đối với người dùng cũng như hệ thống kinh doanh tại Châu Âu." Đại diện Ủy Ban Châu Âu cho biết "Chúng tôi tin rằng hành động của Google khi chối từ việc cung cấp cho người dùng những sự lựa chọn đa dạng hơn về ứng dụng, về dịch vụ sẽ làm ngăn cản sự phát triển của các đối thủ khác trong cùng ngành. Và điều đó vi phạm luật cạnh tranh của EU."

Theo thông tin từ trang Financial Times cho biết thì rất có thể trong rắc rối lần này, EU sẽ đặt án phạt cho Google với số tiền khổng lồ lên tới 11 tỷ USD hoặc 10% lợi nhuận thường niên của công ty này. Án phạt trên được coi là một đòn chí mạng và có thể khiến cho tình hình kinh doanh của Google trong năm 2018 trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM