VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Iran “ép giá” tập đoàn Boeing trong đơn hàng mua 80 máy bay

Máy bay của hãng IranAir. Nguồn: internet.

Iran “ép giá” tập đoàn Boeing trong đơn hàng mua 80 máy bay

Trong một thông báo mới đây, Iran cho biết đã đàm phán giảm một nửa giá của 80 máy bay dân dụng loại lớn của Boeing trong đơn hàng mà trước đó tập đoàn chế tạo máy bay Mỹ cho biết có trị giá 16,6 tỷ USD.

Iran kêu gọi các nước OPEC phối hợp bình ổn thị trường dầu mỏ

Nga và OPEC cùng giảm sản lượng khai thác dầu mỏ trong 6 tháng

Vẫn còn lo ngại sau thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu của OPEC

Mặc dù Iran đang rất cần một loạt máy bay mới để thay thế cho các máy bay cũ từ thời bị trừng phạt quốc tế nhưng đây lại là thời điểm mà cả Boeing, Airbus và các nhà chế tạo máy bay nhỏ hơn đều phải đối mặt với tình trạng sụt giảm đơn hàng, và vì thế có thể sẽ phải đưa ra các mức giảm giá sâu. 

Hãng tin IRNA của Iran dẫn lời Thứ trưởng Bộ Giao thông Iran Asghar Fakhrieh-Kashan cho biết, hợp đồng mua 80 máy bay Boeing chỉ có giá trị bằng 50% so với con số 16,6 tỷ USD mà Boeing đưa ra trước đó. 

Trong khi đó, người phát ngôn của Boeing tại Dubai chưa đưa ra bình luận gì về thông tin này. 

Boeing và đối thủ đến từ châu Âu Airbus trong tháng 12/2016 đều đã ký các hợp đồng "khổng lồ" đầu tiên với Iran kể từ khi các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Tehran được dỡ bỏ. 

Trước đó, hãng hàng không quốc gia Iran Air ngày 22/12 đã chính thức hoàn tất thỏa thuận mua 100 máy bay chở khách có tổng trị giá khoảng 20 tỷ USD (19 tỷ euro) với tập đoàn chế tạo máy bay Airbus của châu Âu. Tuy nhiên, người đứng đầu IranAir cho biết giá trị hợp đồng này không quá 10 tỷ USD.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM