Iran “ép giá” tập đoàn Boeing trong đơn hàng mua 80 máy bay

(Taichinh) - Trong một thông báo mới đây, Iran cho biết đã đàm phán giảm một nửa giá của 80 máy bay dân dụng loại lớn của Boeing trong đơn hàng mà trước đó tập đoàn chế tạo máy bay Mỹ cho biết có trị giá 16,6 tỷ USD.
Máy bay của hãng IranAir. Nguồn: internet.Máy bay của hãng IranAir. Nguồn: internet.

Mặc dù Iran đang rất cần một loạt máy bay mới để thay thế cho các máy bay cũ từ thời bị trừng phạt quốc tế nhưng đây lại là thời điểm mà cả Boeing, Airbus và các nhà chế tạo máy bay nhỏ hơn đều phải đối mặt với tình trạng sụt giảm đơn hàng, và vì thế có thể sẽ phải đưa ra các mức giảm giá sâu. 

Hãng tin IRNA của Iran dẫn lời Thứ trưởng Bộ Giao thông Iran Asghar Fakhrieh-Kashan cho biết, hợp đồng mua 80 máy bay Boeing chỉ có giá trị bằng 50% so với con số 16,6 tỷ USD mà Boeing đưa ra trước đó. 

Trong khi đó, người phát ngôn của Boeing tại Dubai chưa đưa ra bình luận gì về thông tin này. 

Boeing và đối thủ đến từ châu Âu Airbus trong tháng 12/2016 đều đã ký các hợp đồng "khổng lồ" đầu tiên với Iran kể từ khi các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Tehran được dỡ bỏ. 

Trước đó, hãng hàng không quốc gia Iran Air ngày 22/12 đã chính thức hoàn tất thỏa thuận mua 100 máy bay chở khách có tổng trị giá khoảng 20 tỷ USD (19 tỷ euro) với tập đoàn chế tạo máy bay Airbus của châu Âu. Tuy nhiên, người đứng đầu IranAir cho biết giá trị hợp đồng này không quá 10 tỷ USD.

Theo TTXVN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục