Ireland đứng đầu danh sách các nền kinh tế thu hút nhiều FDI nhất

(Taichinh) - Theo báo cáo năm 2017 của IBM về xu hướng đầu tư toàn cầu, Ireland tiếp tục là nước đứng đầu danh sách các nền kinh tế thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhiều nhất.
Ireland đứng đầu danh sách các nền kinh tế thu hút nhiều FDI nhất. Nguồn: InternetIreland đứng đầu danh sách các nền kinh tế thu hút nhiều FDI nhất. Nguồn: Internet
Đây là năm thứ sáu liên tiếp Ireland đạt được danh hiệu này. 

Báo cáo này cũng đưa ra danh sách các nền kinh tế thu hút FDI cao khác như Đan Mạch, Singapore, Hà Lan, Hungary, Thụy Điển, Nhật Bản, Costa Rica, Thụy Sỹ và Hong Kong (Trung Quốc). 

Báo cáo cho biết tổng mức FDI toàn cầu năm nay tăng đáng kể so với năm ngoái, số lượng việc làm được tạo mới tăng thêm 10%, mức tăng cao nhất trong 10 năm trở lại đây. 

Ấn Độ được bình chọn là quốc gia có sức hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư ngoại, thay cho Mỹ, nước nắm giữ ngôi vị này trong suốt bốn năm qua. 

Mexico đứng thứ ba với tổng vốn FDI tăng 25%. Trung Quốc và Thái Lan cùng đứng thứ 5 trong danh sách. 

Báo cáo cũng cho biết việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) bắt đầu có tác động tiêu cực lên nền kinh tế Anh, với bằng chứng là sự giảm sút trong hoạt động đầu tư tại Anh, dẫn đến số lượng việc làm mới được tạo ra năm 2016 giảm 13% so với năm trước đó. 

Trong khi đó, một số các nước khác ở châu Âu, đặc biệt là Đông Âu, đã chứng kiến vốn FDI tăng mạnh trong năm 2016. Nhìn chung dòng vốn FDI tại châu Âu năm 2016 có tiến triển tốt. 

Phần lớn tăng trưởng FDI toàn cầu là do các công ty của Mỹ và Đức đem lại. Các công ty Trung Quốc và Hàn Quốc cũng tăng đáng kể hoạt động đầu tư nước ngoài, trong khi các công ty của Nhật Bản lại giảm hoạt động đầu tư ra bên ngoài.

Theo TTXVN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục