Italy lập quỹ giải cứu các ngân hàng đang 'thoi thóp'

(Taichinh) - Bộ Tài chính Italy vừa thông qua kế hoạch thiết lập một quỹ cứu trợ do chính phủ “chống lưng” nhằm giải cứu các ngân hàng yếu kém tại nước này thoát khỏi khả năng vỡ nợ.
Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

Được mang tên Atlante, quỹ mới này sẽ huy động từ nguồn tiền chủ yếu từ khu vực tư nhân với giá trị khoảng 5 tỷ Euro (5,7 tỷ USD). Mục tiêu của quỹ cứu trợ này sẽ là mua lại cổ phần cũng như nợ xấu từ các ngân hàng yếu kém đang gặp nhiều rủi ro.

Theo thống kê của Bộ Tài chính Italy, hệ thống ngân hàng Italy hiện đang phải gánh tới 360 tỷ Euro (408,27 tỷ USD) các khoản nợ xấu, chiếm khoảng một phần ba tổng số nợ xấu của các quốc gia tại khu vực sử dụng chung đồng Euro.

Vài năm trở lại đây, giới đầu tư trong và ngoài Italia được xem là ngày càng quan tâm tới sức khỏe tài chính quốc gia Nam Âu đóng vai trò quan trọng về kinh tế trong khu vực EU này.

Ngay sau thông tin này, cổ phiếu của ngân hàng Monte dei Paschi di Siena và Banco Popolare đều bật tăng. Hai ngân hàng này hiện có các khoản vay được liệt vào dạng nợ xấu khó có khả năng chi trả.

Theo thông tin được tiết lộ từ các nhà quản lý quỹ đầu tư tư nhân Quaestio Capital Management: “Sau cuộc họp với một loạt các định chế tài chính, các ngân hàng, công ty bảo hiểm, các quỹ đầu tư của ngân hàng cũng như với ngân hàng quốc doanh của Italia là Cassa DEPOSITI e Prestiti, Quaestio Capital Management đã thu thập được nhiều thông tin tích cực trong việc khởi tạo quỹ cứu trợ tài chính Atlante”.

Hiện vẫn chưa thể khẳng định quy mô thực sự của quỹ này. Tuy nhiên theo nhận định của giám đốc điều hành ngân hàng Banca Popolare là Alessandro Vandelli, Atlante có thể huy động được một lượng tiền lên tới 5 tỷ Euro (5,7 tỷ USD).

Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã rất hoan nghênh các thỏa thuận cho việc thành lập qũy giải cứu tài chính này, kèm lời hứa về việc chính phủ nước này sẽ thông qua các chính sách dễ dàng nhất để thu hồi các khoản nợ xấu và tạo điều kiện tối đa đối với thủ tục phá sản.

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục