Kinh tế Singapore tăng trưởng ở mức thấp nhất kể từ năm 2009

(Taichinh) - Theo ước tính của Bộ Công Thương Singapore công bố ngày 3/1, kinh tế nước này trong quý 4/2016, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm trước.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Như vậy, tốc độ tăng trưởng của Singapore cả năm 2016 cũng được ghi nhận ở mức 1,8%, thấp hơn mức 2% của năm 2015 và là tốc độ chậm nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009.

Trong một thông cáo báo chí, bộ trên cho biết tốc độ tăng 1,8% của quý 4/2016 nhanh hơn mức tăng 1,2% của quý trước đó.

Trong quý 4/2016, lĩnh vực chế tạo tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cải thiện từ mức tăng 1,7% của quý trước đó, chủ yếu nhờ đà phát triển của các ngành chế tạo linh kiện điện tử và y sinh, mặc dù ngành chế tạo nói chung và phương tiện vận tải tiếp tục giảm.

Lĩnh vực dịch vụ tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái, nhích lên so với mức 0,3% của quý trước. Mức tăng trưởng này được hỗ trợ nhờ các ngành dịch vụ khác, trong đó có giao thông vận tải, dịch vụ kinh doanh và kho bãi.

Tuy nhiên, lĩnh vực xây dựng lại giảm 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức giảm 0,2% trong quý trước, chủ yếu do các hoạt động xây dựng của ngành tư nhân sụt giảm.

Giới phân tích cảnh báo tốc độ tăng trưởng năm 2017 thậm chí có thể chậm hơn nữa, nếu bảo hộ thương mại toàn cầu gia tăng và lãi suất đồng USD tiếp tục nhích lên, gây thêm áp lực lên nền kinh tế Singapore.

Trong khi đó, Bộ Công Thương Singapore dự báo tăng trưởng kinh tế nước này trong cả năm 2017 sẽ trong khoảng 1-3%.

Theo TTXVN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục