Trung Quốc có thể chững lại lâu hơn do nhu cầu tiêu thụ bên ngoài suy giảm, nguồn vốn cho vay với doanh nghiệp hạn chế."/>
VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Kinh tế Trung Quốc sẽ trì trệ lâu hơn thời khủng hoảng toàn cầu 2008

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể chững lại lâu hơn do nhu cầu tiêu thụ bên ngoài suy giảm, nguồn vốn cho vay với doanh nghiệp hạn chế.

Trả lời phỏng vấn ngày 19/9, chuyên gia kinh tế tại Viện Khoa học xã hội Trung Quốc, ông Yuan Gangming cho rằng, tăng trưởng kinh tế nước này có thể chững lại 9 quý liên tiếp và xuống dưới 7% vào quý I/2013.

Ông Yuan dự báo, Trung Quốc sẽ tăng trưởng khoảng 7,4% và 7,2% lần lượt trong quý III và quý IV năm nay.

Điều này là do ảnh hưởng khủng hoảng châu Âu khiến nhu cầu với hàng hóa Trung Quốc giảm. Trong khi đó, về tình hình trong nước, nguồn vốn cho các doanh nghiệp nhỏ của Trung Quốc giảm. Các doanh nghiệp này khó tiếp cận hơn với nguồn vốn vay từ ngân hàng.

Tình trạng này có thể sẽ tăng sức ép buộc giới chức Trung Quốc nỗ lực kích thích kinh tế hơn nữa.

Giai đoạn khủng hoảng 2008-2009, Trung Quốc đã tung ra gói kích thích 4.000 tỷ nhân dân tệ (586 tỷ USD) và tăng cường hoạt động cho vay của ngân hàng để thúc đẩy tăng trưởng. Sau khi suy giảm 7 quý liên tiếp và chạm đáy 6,2% vào quý I/2009, kinh tế Trung Quốc phục hồi, tăng trưởng 11,9% một năm sau đó.

Theo Gafin.vn

Có thể bạn quan tâm