Liệu BOJ có còn giảm tiếp lãi suất?

(Taichinh) - Thống đốc NHTW Nhật Bản (BOJ) Haruhiko Kuroda cho biết, vẫn còn “room” cho việc cắt giảm lãi suất hơn nữa để hỗ trợ nền kinh tế, trái với sự nghi ngờ đang ngày càng tăng rằng những chỉ trích sau khi BOJ áp dụng chính sách lãi suất âm sẽ ngăn cản ông kiên trì với mục tiêu chính sách.
Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda.Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda.

Kuroda đưa ra nhận định trên vào ngày hôm qua (16/3) trước Quốc hội Nhật Bản, một ngày sau khi tuyên bố của BOJ được phát hành đã loại bỏ nội dung sẵn sàng cắt giảm lãi suất hơn nữa vốn đã xuất hiện trong tuyên bố chính sách hồi tháng Giêng.

"Tất nhiên, vẫn có khả năng là chúng ta sẽ quyết định cắt giảm lãi suất hơn nữa trong tương lai", Kuroda cho biết."Về mặt lý thuyết, có“room” để làm như vậy", ông cho biết khi trả lời câu hỏi từ một nghị sĩ đối lập về việc BOJ có thể cắt giảm lãi suất xuống còn khoảng -0,5%.

Tuy nhiên theo bình luận mới đây của các nhà kinh tế và các thành viên thị trường, có nghĩa BOJ giờ đây đã thay đổi mạnh quan điểm về chính sách lãi suất âm sau khi thị trường rơi vào cảnh bán tháo và sự phản đối từ các tổ chức tài chính.

Mặc dù cho rằng, lãi suất âm sẽ làm suy yếu đồng tiền của nước này, nhưng ông Kuroda nhấn mạnh rằng, BOJ không nhắm tới mục tiêu tỷ giá hối đoái.

"Chính sách tiền tệ của chúng tôi không nhằm vào tỷ giá", ông nói và nhấn thêm rằng các đồng tiền chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nhau, không chỉ bởi sự chênh lệch lãi suất giữa hai nước.

Tuy nhiên, khi "tất cả các yếu tố khác không thay đổi, (lãi suất âm) sẽ có tác dụng làm suy yếu đồng tiền của một quốc gia", ông nói thêm.

Được biết, hôn thứ Ba vừa qua, BOJ đã quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ song tỏ ra bi quan hơn về triển vọng kinh tế, báo hiệu rằng nó đã sẵn sàng để tung ra các gói kích thích hơn nữa nếu cần thiết để phục hồi tăng trưởng.

Trước đó, hồi tháng Giêng BOJ đã bất ngờ cắt giảm lãi suất chuẩn xuống -0,1% trong một động thái nhằm vực dậy tăng trưởng và kéo Nhật Bản ra khỏi tình trạng giảm phát đã dai dẳng nhiều năm.

Nhưng sự thay đổi lịch sử này – vốn đã được NHTW châu Âu áp dụng - đã thất bại trong việc thúc đẩy giá cổ phiếu cũng như hãm lại đà tăng không mong muốn của đồng yên Nhật, để từ đó làm dấy lên những lời chỉ trích từ các nhà lập pháp và cả thị trường.

Mới đây, người đứng đầu NHTW châu Âu, ông Mario Draghi, cũng dội nước lạnh vào những kỳ vọng răng lãi suất đồng euro sẽ được giảm sâu hơn nữa. Điều đó càng củng cố thêm nhận định của các nhà hoạch định chính sách toàn cầu rằng chính sách tiền tệ có thể đã đến gần giới hạn của nó.

Theo thoibaonganhang.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục