Liệu RBA có tiếp tục cắt giảm lãi suất

(Taichinh) - (Tài chính) Lãi suất không phải là yếu tố duy nhất có thể ảnh hưởng đến giá thị trường bất động sản tại Úc. Đầu tư nước ngoài vào bất động sản nhà ở tại Úc cũng sẽ đẩy giá tăng lên trong năm nay, do số lượng người mua nhà là người Trung Quốc đang gia tăng với tốc độ nhanh chóng.
Ảnh minh họa. Nguồn: interentẢnh minh họa. Nguồn: interent

Từ đầu năm 2015 trở lại đây, những biến động bất ổn của môi trường chính trị vĩ mô toàn cầu cộng với xu hướng tăng trưởng vẫn diễn ra hết sức chậm chạp, nhiều NHTW tại khắp các châu lục đã phải tiếp tục thực hiện các chính sách tiền tệ nới lỏng, bao gồm việc cắt giảm lãi suất để hỗ trợ cho đà tăng trưởng.

Tăng trưởng kinh tế                                                                                                                                                                  

Trong bối cảnh đó, Úc cũng đi theo trào lưu này với quyết định cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản xuống còn 2,25% ngay từ những ngày đầu tháng 2/2015. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, dường như quyết sách này vẫn chưa đủ tạo động lực cho nền kinh tế và NHTW Úc (RBA) hiện vẫn đang đứng trước khả năng sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất trong thời gian tới.

Trong cuộc họp mới nhất diễn ra vào đầu tháng 3/2015, RBA tuyên bố vẫn tiếp tục giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức 2,25% nhưng đồng thời để ngỏ khả năng sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất trong thời gian tới nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế đang tăng trưởng ở dưới mức trung bình. Thống đốc RBA – ông Glenn Stevens cho rằng hiện tại các dự báo tốc độ tăng trưởng đang tiếp tục ở mức thấp hơn dự kiến, với nhu cầu tổng thể trong nước khá yếu.

Hoạt động sản xuất CN

Nhờ có nguồn tài nguyên, khoáng sản phong phú và chính sách khai thác hợp lý nhiều thập kỷ mà kinh tế Australia tương đối vững vàng giữa khủng hoảng tài chính toàn cầu. Nhưng khó khăn xuất hiện nhiều hơn khi kinh tế Trung Quốc suy giảm, bởi lẽ đây là thị trường xuất khẩu quặng sắt và than đá lớn nhất của Australia.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng tăng trưởng chậm lại có thể khiến RBA cắt giảm chi phí cho vay thấp hơn nữa, qua đó giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Ngoài ra, việc cắt giảm lãi suất sẽ có lợi cho tỷ giá đồng đô la Úc khi RBA cho rằng giá trị đồng đô la Australia hiện tại là quá cao, kể cả khi đã sụt giảm trong những tuần gần đây ở quanh mức 77 cent USD, mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Lãi suất cắt giảm sẽ giúp đô la Úc giảm giá từ đó tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu và thúc đẩy tăng trưởng cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, bên cạnh những lý do hỗ trợ cho quyết định cắt giảm lãi suất, vẫn còn nhiều yếu tố khiến RBA phải cân nhắc thêm. Sau quyết định hạ lãi suất xuống mức 2,25% vào đầu tháng 2 vừa qua, RBA đã phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến thị trường bất động sản, vốn là một trong những thị trường nóng nhất hiện nay.

Mặc dù lãi suất được cắt giảm nhằm thúc đẩy kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp đang tăng và thúc đẩy thị trường bất động sản nhưng động thái này cũng đang làm gia tăng nguy cơ bong bóng nhà đất do các nhà đầu cơ đẩy giá nhà lên cao.

Năm 2014, giá nhà ở tại các thành phố lớn ở Úc tăng khoảng 7,9% và cao hơn 0,1% so với ước tính của các nhà phân tích được Hãng tin Bloomberg khảo sát. Trong khi đó, lợi nhuận từ nhà cho thuê giảm 0,2% vào tháng 12/2014 xuống còn 3,7% và lợi nhuận đầu tư vào căn hộ cũng giảm 0,2% xuống còn 4,7%.

Mặc dù lợi nhuận có giảm so với năm ngoái nhưng vẫn cao hơn lãi suất bình quân 3,2% mỗi năm khi gửi tiền trong các tài khoản ngân hàng có thời hạn ở Úc. Lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Úc cũng chỉ ở mức 2,45%.

Như vậy, với quyết định giảm lãi suất gần đây, chênh lệch lợi tức giữa đầu tư bất động sản và đầu tư tiết kiệm ngày càng lớn, do đó nhiều khả năng dòng vốn thay vì chạy vào nền kinh tế sẽ tiếp tục đổ vào lĩnh vực bất động sản và khiến thị trường này ngày một nóng lên.

Tuy nhiên, lãi suất không phải là yếu tố duy nhất có thể ảnh hưởng đến giá thị trường bất động sản tại Úc. Theo báo cáo của HSBC, đầu tư nước ngoài vào bất động sản nhà ở tại Úc cũng sẽ đẩy giá tăng lên trong năm nay, do số lượng người mua nhà là người Trung Quốc đang gia tăng với tốc độ nhanh chóng. Hiện quốc gia này đang là nguồn đầu tư nước ngoài vào bất động sản cao nhất tại Úc trong những năm gần đây.

Một nguyên nhân quan trọng khiến Trung Quốc gia tăng đầu tư bất động sản tại Úc là do đồng đôla Úc hiện đang mất giá khá mạnh so với đồng Nhân dân tệ (mức mất giá đã lên đến trên 8% kể từ đầu năm đến nay), do đó nếu Úc tiếp tục thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ với đồng tiền ngày càng giảm giá thì luồng đầu tư của Trung Quốc vào bất động sản tại Úc sẽ ngày càng lớn và có thể phát triển thành rủi ro bong bóng trong tương lai.

Theo thoibaonganhang.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục