VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Nga lập kỷ lục mới về sản lượng khai thác dầu mỏ trong tháng 9

Một cơ sở khai thác dầu của Nga.

Nga lập kỷ lục mới về sản lượng khai thác dầu mỏ trong tháng 9

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Nga đã lập kỷ lục mới về khai thách dầu mỏ từ thời hậu Liên Xô khi sản lượng tăng lên tới 11,11 triệu thùng/ngày trong tháng 9, tăng 4% so với tháng trước đó.

Nga khẳng định không cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ

Thỏa thuận OPEC không đủ sức vực dậy giá dầu?

OPEC bất ngờ giảm sản lượng dầu mỏ nhằm cứu vãn giá dầu

Ả rập Xê út ra điều kiện trước thềm cuộc họp OPEC

Hãng tin Ria Novosti ngày 2/10 dẫn nguồn tin Bộ Năng lượng Nga cho biết việc gia tăng khai thác dầu mỏ diễn ra trong bối cảnh giá dầu trên thị trường thế giới được cải thiện. 

Giá "vàng đen" bắt đầu xu hướng đi lên sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga cùng "bắt tay" hạn chế sản lượng sản xuất dầu mỏ để bình ổn giá vốn xuống thấp kỷ lục trong nhiều thập kỷ qua do nguồn cung dư thừa trên thị trường thế giới. 

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu cùng ngày tại cuộc hội thảo của đảng Nước Nga Thống nhất, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga, Elvira Nabiullina tuyên bố sẽ không có bất cứ thảm họa nào đối với nền kinh tế Nga nếu giá dầu mỏ lại giảm mạnh, thậm chí xuống mức 25 USD/thùng. 

Theo bà Nabiullina, hiện Nga đang nghiên cứu hai kịch bản gồm: kịch bản mạo hiểm với giá dầu ở mức 25 USD/thùng và kịch bản lạc quan khi giá dầu lên mức 55 USD/thùng. 

Tính toán cho thấy thậm chí nếu xảy ra kịch bản giá dầu thấp rõ ràng sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới tốc độ tăng trưởng kinh tế, nhưng giá dầu thấp không đồng nghĩa với thảm họa. 

Hệ thống tài chính và kinh tế của Nga, cũng như cán cân thanh toán phần lớn đã thích nghi với giá "vàng đen" thấp. 

Bà Nabiullina cho biết thêm trong hơn hai năm qua đã có nhiều thay đổi quan trọng làm cho nền kinh tế Nga trở nên vững chắc hơn đối với những nguy cơ bên ngoài. 

Trong khoảng thời gian này nợ nước ngoài của Nga cũng giảm 30%.


THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM