VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Nga và Ả Rập Xê Út bắt tay nhau để ổn định thị trường dầu mỏ

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Phó Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman gặp nhau bên lề hội nghị G20 tại Trung Quốc.

Nga và Ả Rập Xê Út bắt tay nhau để ổn định thị trường dầu mỏ

Nga và Ả rập Xê út đã nhất trí về hành động và biện pháp chung phối hợp với các nhà sản xuất dầu khác để duy trì sự ổn định trên thị trường dầu mỏ cũng như mức đầu tư ổn định dài hạn.

Sản lượng dầu mỏ của OPEC đạt mức cao nhất trong gần 20 năm

Nga có thể hợp tác với OPEC để kéo giá dầu lên

IEA hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ do tác động của Brexit

OPEC họp bất thường để ổn định thị trường dầu mỏ sau đà giảm giá

Ngày hôm qua, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexandr Novak và Bộ trưởng Bộ Năng lượng tài nguyên khoáng sản Ả rập Xê út Khalid Al-Falih đã ký một tuyên bố chung để thực hiện các biện pháp trên.

Theo đó, hai bên đã thỏa thuận phát triển sự hợp tác trong ngành dầu khí, bao gồm khai thác công nghệ mới, trao đổi thông tin và kinh nghiệm nhằm tăng cường sử dụng công nghệ trong sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển và tiếp cận tài nguyên dầu khí, chế tạo thiết bị, cung cấp dịch vụ, đặc biệt là kỹ thuật, chuẩn bị và tổ chức các hoạt động nghiên cứu, đông thời trong các lĩnh vực điện lực và năng lượng tái tạo.

“Các Bộ trưởng đã nhất trí xem xét khả năng dưới sự hỗ trợ của các quỹ chủ quyền sẽ thành lập ngân hàng chung dữ liệu công nghệ năng lượng tiên tiến và thực hiện triển khai, sử dụng”, tuyên bố cho biết.

Ông Novak đã gọi tuyên bố ký với Riyadh là một khoảnh khắc lịch sử trong quan hệ giữa các thành viên OPEC và những ai không tham gia thành phần của tổ chức này.

Ngay sau khi thỏa thuận giữa hai nước được ký, giá dầu trên thị trường dầu mỏ thế giới đã tăng hơn 5%. Tuy nhiên trước viêc hai bên vẫn chưa đưa ra được bất kỳ kế hoạch nào về việc hạn chế sản lượng, đà tăng của giá dầu đã chững lại.

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 10/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange tăng 1,8% lên 44,24 USD một thùng. Còn giá dầu Brent tại thị trường Châu Âu tăng 1,5% lên 47,53 USD một thùng.

Dù sao, trước thềm phiên họp không chính thức của OPEC vào cuối tháng này, thỏa thuận giữa Nga và Ả rập Xê út đã làm tăng hy vọng rằng các nước sẽ nhất trí hạn chế sản lượng trong bối cảnh lo ngại về tình trạng thừa cung.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Trung Quốc, Bộ trưởng Năng lượng Ả rập Xê út Khalid al-Falih gọi thỏa thuận này là “bước tiến lớn” để ổn định thị trường dầu mỏ, trong khi Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak hy vọng các nước sản xuất dầu thô khác sẽ hợp tác để ổn định thị trường.

Tuy nhiên, sau đó, ông Falih trong cuộc phỏng vấn với Al Arabiya cho rằng việc đóng băng sản lượng là không cần thiết vào thời điểm hiện nay.

“Đóng băng là một trong những khả năng được ưa chuộng nhưng nó không cần thiết vào lúc này,” ông Falih nói với đài Al Arabiya TV thuộc sở hữu của Ả Rập Xê út sau khi thỏa thuận hợp tác được công bố.

“Thị trường đang tiến triển tốt hơn và chúng tôi để ý thấy giá cả phản ánh (sự cải thiện) này,” ông nói thêm.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM