VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Nga và OPEC cùng giảm sản lượng khai thác dầu mỏ trong 6 tháng

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Nga và OPEC cùng giảm sản lượng khai thác dầu mỏ trong 6 tháng

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Nga và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ngày 7/12 đã đạt được thỏa thuận về việc cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ trong 6 tháng nhằm bình ổn thị trường dầu mỏ thế giới.

Vẫn còn lo ngại sau thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu của OPEC

OPEC quyết định cắt giảm sản lượng dầu mỏ từ tháng 1/2017

Giá dầu “bốc đầu” sau thỏa thuận bước ngoặt của OPEC

Giới phân tích hoài nghi về kết quả cuộc họp OPEC

Trả lời phỏng vấn báo giới, Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Eulogio del Pino cho biết thỏa thuận giảm sản lượng với các nước sản xuất dầu mỏ không thuộc OPEC sẽ được ký kết ngày vào 10/12 tới tại thủ đô Vienna của Áo.

Một ủy ban kiểm soát việc cắt giảm sản lượng cũng sẽ được thành lập ngay sau khi hai bên ký kết thỏa thuận. Tham gia ủy ban này có Bộ trưởng dầu mỏ của ba nước thành viên OPEC gồm Kuwait, Algieria và Venezuela, cùng hai đại diện các nước không phải thành viên OPEC là Nga và Oman (theo đề xuất của Venezuela).

Trước đó, ngày 1/12, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cũng cho biết nước này sẵn sàng cắt giảm sản lượng dầu mỏ tới 300.000 thùng/ngày trong nửa đầu năm 2017, như một phần trong thỏa thuận với OPEC.

Tại cuộc họp chính thức hôm 30/11 vừa qua ở Vienna, OPEC đã đạt được sự đồng thuận trong việc cắt giảm sản lượng lần đầu tiên kể từ năm 2008, trong đó Saudi Arabia dẫn đầu về mức cắt giảm và Iran vẫn được giữ nguyên sản lượng như đề xuất trước cuộc họp. 

OPEC cũng lần đầu tiên trong 15 năm phối hợp hành động với quốc gia nằm ngoài tổ chức này là Nga.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM