Nhật Bản: Mua hàng bách hóa bằng tiền điện tử

(Taichinh) -

Bitcoin được xem là tiền vàng kỹ thuật số trong ngành tài chính của Nhật Bản, nhưng mãi cho đến đầu năm nay mới được chấp nhận ở các cửa hàng bách hóa, người dân dùng bitcoin để mua hàng trực tuyến và tại cửa tiệm.

Nhật Bản: Mua hàng bách hóa bằng tiền điện tử. Nguồn: internetNhật Bản: Mua hàng bách hóa bằng tiền điện tử. Nguồn: internet

Bản báo cáo ‘2017 Top 500 Analysis Report’ của Internet Retailer cho biết, giá trị của những đồng tiền ảo bitcoin có khuynh hướng mỗi ngày một cao nhưng lên –  xuống thất thường làm cho loại tiền kỹ thuật số này khó lòng thâm nhập được vào thị trường bán lẻ hay các dịch vụ. Giá trị của mỗi bitcoin đã lên tới 4.200 đô la Mỹ vào giữa tháng 8, vì thế tiền ảo đang trở thành một thứ tài sản để đầu tư với nhiều may rủi, một thứ để dự trữ như thể vàng thật chứ không phải một loại tiền tệ để thanh toán.

Marui chấp nhận bitcoin

Cũng vào giữa tháng 8, trang bitcoin.com cho biết chuỗi cửa hàng truyền thống Marui nổi tiếng ở Nhật Bản đã chấp nhận thanh toán bằng bitcoin kể từ ngày 7-8. Marui, được thành lập từ năm 1931 và nay gồm 31 cửa hàng thời trang cao cấp, thu hút rất nhiều người trẻ trong lứa tuổi từ 20 đến 35. Tập đoàn thời trang này cho biết họ đang hợp tác với sàn giao dịch bitcoin lớn nhất Nhật Bản, BitFlyer, để bắt đầu giai đoạn thử nghiệm sử dụng bitcoin từ tháng 8 đến tháng 10 tại cửa hàng Shinjuku Marui Annex.

Ngoài ra bitcoin đã trở thành quan trọng tại Nhật Bản ngay khi các nhà làm luật cho biết sẽ biến nó thành một thứ tiền tệ hợp pháp thay vì chỉ là một nguồn dự trữ như trước đây. Từ tháng 4 năm nay, trang btcmanager.com dẫn tin Nikkei Asia Review cho biết hai tập đoàn bán lẻ lớn tại đây là Bic Camera và Recruit Lifestyle đã chấp nhận thanh toán bằng bitcoin.

Người mua nơi các cửa hàng của Bic Camera có thể thanh toán bằng bitcoin lên đến 100.000 yen (khoảng 900 đô la). Còn Recruit Lifestyle thì liên kết với thị trường chứng khoán Coincheck để cung cấp bitcoin cho tất cả các cửa hàng của công ty thông qua ứng dụng thanh toán tại quầy (POS) AirRegi.

Cũng trên trang btcmanager.com, người ta biết rằng tại Nhật lúc bấy giờ đã có khoảng 4.500 cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng bitcoin. Việc đưa bitcoin vào ứng dụng POS AirRegi – đang được sử dụng tại hơn 260.000 cửa hàng khắp Nhật Bản – cho thấy khả năng phát triển thanh toán bằng tiền kỹ thuật số tại nước này là rất lớn và rất nhanh.

Luật thuế sửa đổi đã có hiệu lực tại Nhật Bản, theo đó người sử dụng tiền ảo bitcoin không còn bị đánh thuế tiêu thụ 8% cho việc sử dụng đồng tiền này khi mua hàng nữa. Từ tháng 7, Úc cũng chấm dứt việc đánh thuế hai lần trên những đồng bitcoin.

Bỏ thuế tiêu thụ bitcoin, không lo bị lệch giá

Một môi trường nảy nở mới cho đồng tiền kỹ thuật số đang mở ra ở phương Đông, và với việc chấm dứt đánh thuế trên hoán đổi giữa loại tiền ngân hàng với tiền kỹ thuật số làm cho mặt bằng thị trường tiền ảo giữa phương Đông và phương Tây ngang bằng với nhau vào cùng một thời điểm. Điều này có nghĩa là người Nhật hay người Úc đều có thể tiếp cận với thị trường tiền ảo toàn cầu mà không phải chịu thêm khoản thuế nào.

Trên thực tế, bước đi quyết đoán của những nhà làm luật tạo nên sự háo hức nơi người thích sử dụng đồng tiền ảo, kể cả cho việc thanh toán lẫn cho việc dự trữ. Việc cả hai nền kinh tế quan trọng Nhật Bản và Úc cùng bãi bỏ thuế tiêu thụ bitcoin cho thấy có sự hợp đồng song song với sự cạnh tranh thu hút bitcoin vào nền kinh tế của họ, thông qua sự xâm nhập vào thị trường bán lẻ vốn đang dị ứng với tiền ảo.

Giám đốc điều hành BitFlyer, ông Yuzo Kano nói việc xóa bỏ thuế sử dụng tiền ảo tại Nhật mang đến các kết quả tích cực. Thứ nhất, người dùng tiền bitcoin để mua hàng nước ngoài không sợ bị chênh lệch giá. Thứ hai, họ không còn ái ngại giữa tiền thật do ngân hàng phát hành và tiền ảo như bitcoin. Thứ ba là thúc đẩy việc hoán đổi ngoại tệ giữa các nguồn kiều hối, mang đến cho nước Nhật một nguồn dự trữ bitcoin. Người ta hy vọng những du khách đến từ châu Âu và Mỹ sẽ là những người nước ngoài đầu tiên sử dụng bitcoin tại Nhật và cùng với đó là du khách Trung Quốc nơi các cửa hàng chấp nhận sử dụng Alipay và Line Pay qua ứng dụng AirRegi.


Theo Hoàng Xuân Phương/sgtiepthi.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục