VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Nhật Bản thông qua TPP

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Nhật Bản thông qua TPP

Ngày 20/1, nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chính thức thông qua Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), trở thành quốc gia đầu tiên trong các thành viên TPP hoàn tất thủ tục trong nước để phê chuẩn hiệp định này.

Việt Nam có chủ trương mở cửa bầu trời

Triển vọng tăng trưởng kinh tế 2017

Các yếu tố tác động đến năng suất lao động và những vấn đề đặt ra

Năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Mỹ đang bị đe dọa

TPP được coi là thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới, bởi khi được thực thi, TPP sẽ bao phủ 40% kinh tế toàn cầu và bổ sung cho GDP thế giới thêm gần 300 tỷ USD mỗi năm.

Được khởi động từ táng 3/2010, đàm phán TPP - với sự tham gia của 12 nước thành viên gồm Mỹ, Nhật Bản, Việt Nam, Australia, Chile, Singapore, Brunei, Malaysia, New Zealand, Peru, Mexico và Canada  - sau hàng chục phiên chính thức và giữa kỳ, đã đạt được thỏa thuận cuối cùng vào ngày 5/10/2015. Bước tiếp theo để TPP có hiệu lực là văn kiện này cần được quốc hội và chính phủ các nước phê chuẩn.

Sau khi được lưỡng viện Nhật đã thông qua hồi tháng 12/2016, TPP cũng đã được chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe thông qua. Các quốc gia còn lại đang xem xét hiệp định. Tuy nhiên TPP có thể không được thực hiện đầy đủ vì tân Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố sẽ rút khỏi Hiệp định.

Thủ tướng Nhật cũng từng cảnh báo nỗ lực hiệu lực hóa TPP sẽ trở nên vô nghĩa nếu không có sự tham gia của Mỹ. Tuy nhiên, phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản hôm 20/1, ông Abe tái khẳng định ủng hộ TPP và Tokyo sẽ kiên nhẫn kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump cũng như những quốc gia còn lại tiếp tục hoàn tất thủ tục phê chuẩn.

TPP chỉ có thể có hiệu lực nếu được ít nhất 6 nước phê chuẩn trước tháng 2/2018 và các nước này phải đóng góp ít nhất 85% GDP trong khối. Điều đó có nghĩa, cả Mỹ và Nhật Bản đều cần phải phê chuẩn TPP.

Theo doanhnhansaigon.vn

Có thể bạn quan tâm