Nước Anh chuyển sang sử dụng đồng xu 1 bảng mới từ ngày 15/10

(Taichinh) - Đồng tiền xu mới mệnh giá 1 bảng Anh được đưa vào lưu thông từ ngày 27/3/2017 sẽ chính thức thay thế hoàn toàn đồng xu 1 bảng cũ từ ngày 15/10 tới. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các nhà chức trách vẫn đang nỗ lực khuyến khích người dân tiêu nốt tiền xu cũ hoặc đến ngân hàng đổi xu mới, trong khi giới doanh nghiệp phàn nàn có quá ít thời gian cho việc chuyển đổi và người dân Anh vẫn gặp khó khăn khi chuyển sang sử dụng đồng xu mới.
Nước Anh chuyển sang sử dụng đồng xu 1 bảng mới. Ảnh: TTXVNNước Anh chuyển sang sử dụng đồng xu 1 bảng mới. Ảnh: TTXVN
Đồng xu 1 bảng cũ có dáng hình tròn, nặng và dày hơn đồng xu mới, được đưa vào sử dụng từ năm 1983 thay cho tiền giấy 1 bảng với mục đích cắt giảm chi phí. Tuy nhiên, Xưởng Đúc tiền Hoàng gia Anh đã sản xuất đồng xu 1 bảng mới trong một nỗ lực nhằm chống nạn tiền giả, khi mà có khoảng 3% tiền xu cũ có dáng hình tròn được lưu hành (trị giá 45 triệu bảng) là xu giả.
Với thiết kế 12 cạnh, có dòng chữ siêu nhỏ chạy sát viền đồng xu và được chế tạo bằng hai loại kim loại màu là đồng và niken, đồng xu 1 bảng mới được đánh giá là tiền xu an toàn nhất thế giới. Khoảng 1,5 tỷ đồng xu mới đã được sản xuất.

Chân dung Nữ hoàng Anh Elizabeth II xuất hiện ở mặt trước của đồng xu. Mặt sau in nổi bốn biểu tượng của Vương quốc Anh, gồm hình hoa hồng nước Anh, cây kế của Scotland (Xcốt-len), cây tỏi tây của xứ Wales và cỏ ba lá của Bắc Ireland (Ai-len); phía dưới là hình chiếc vương miện Hoàng gia. Các họa tiết ở mặt này được thiết kế bởi cậu bé 15 tuổi David Pearce, người chiến thắng cuộc thi thiết kế do Bộ Tài chính Anh quốc tổ chức.

Đến nay, khoảng 1,2 tỷ đồng tiền xu 1 bảng cũ đã được rút khỏi lưu thông, tức là vẫn còn khoảng 500 triệu đồng chưa được thu hồi, trong khi thời gian còn lại chưa đầy một tuần. Poundland, chuỗi cửa hàng bán gần như mọi sản phẩm với giá 1 bảng, quyết định kéo dài thời gian khách hàng có thể trả tiền mua hàng bằng đồng tiền xu cũ cho tới ngày 31/10. Trong khi đó, các ngân hàng lớn như Barclays, Natwest, Lloyds và Santander, và Bưu điện thông báo sẽ tiếp tục chấp nhận thanh toán bằng tiền xu cũ sau ngày 15/10.
Việc chuyển sang sử dụng tiền xu mới hiện giờ không hoàn toàn suôn sẻ. Người tiêu dùng vẫn chưa sử dụng được đồng 1 bảng mới để lấy xe đẩy hàng tại một số chuỗi siêu thị lớn như Tesco và Sainsbury. Các máy bán vé tàu tự động của một số công ty vận hành đường sắt như Southern, Great Northern và Gatwick Express hiện chưa chấp nhận giao dịch bằng đồng xu mới.

Theo TTXVN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục