VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Ổn định - Từ khóa của kinh tế Trung Quốc 2018

Thủ tướng Lý Khắc Cường đọc báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội. Nguồn: Internet

Ổn định - Từ khóa của kinh tế Trung Quốc 2018

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở mức khoảng 6,5%, thấp hơn so với tốc độ tăng trưởng thực tế năm 2017 là 6,9%. Mục tiêu trên được đặt ra trong bối cảnh Bắc Kinh đẩy mạnh nỗ lực bảo đảm an toàn tài chính.

Giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường Trung Quốc

Châu Âu nghi ngại làn sóng đầu tư từ Trung Quốc

Nga ngày càng tích nhiều vàng

Triển vọng phát triển kinh tế của Trung Quốc sau đại hội XIX

Dân Trung Quốc chi tiêu khủng cho du lịch quốc tế

Trong báo cáo đọc tại phiên khai mạc Kỳ họp thường niên Quốc hội Trung Quốc sáng 5/3, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã công bố mục tiêu tăng trưởng năm 2018 vẫn là 6,5%, không thay đổi so với năm ngoái, nhưng điểm khác biệt là năm nay Trung Quốc không nêu mục tiêu đạt mức tăng trưởng “cao hơn nếu có thể trên thực tế” như năm 2017.

Năm 2017, kinh tế Trung Quốc dễ dàng tăng vượt mục tiêu, đạt mức 6,9%, đánh dấu năm tăng tốc đầu tiên kể từ 2010. Tuy vậy, giới phân tích dự báo GDP nước này sẽ chỉ đạt mức tăng trưởng 6,5% trong năm 2018, do tác động của nỗ lực giảm nợ cũng như căng thẳng thương mại gia tăng giữa Trung Quốc với Mỹ.

“Việc Trung Quốc không đề cập đến mục tiêu tăng trưởng “cao hơn nếu có thể” và việc họ giảm mục tiêu thâm hụt ngân sách là tín hiệu cho thấy tăng trưởng đi xuống và rào cản chính sách tài khóa đối với tăng trưởng”, ông Callum Henderson, Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Công ty nghiên cứu Eurasia Group ở Singapore, nhận định.

“Điều này có ý nghĩa đối với Trung Quốc, bởi họ đang tập trung giảm rủi ro tài chính, giảm nghèo và chống ô nhiễm môi trường; nhưng lại không phải là tin tốt đối với những nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu sang Trung Quốc”.

“Kế hoạch của Trung Quốc năm 2018 phù hợp với sự giảm tốc vừa phải trên thực tế của nền kinh tế nước này”, ông Tom Orlik, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á của Bloomberg tại Bắc Kinh, đánh giá. “Ngoài ra, họ cũng phát tín hiệu về cắt giảm hỗ trợ tăng trưởng bằng chính sách tài khóa”.

Kỳ họp Quốc hội Trung Quốc năm nay diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh siết chặt kiểm soát đối với hoạt động vay nợ và thâu tóm tài sản ở nước ngoài của các công ty lớn. Gần đây, Chính phủ Trung Quốc đã giành quyền kiểm soát một số doanh nghiệp tư nhân lớn, như hãng bảo hiểm Anbang và hãng dầu khí CEFC.

Chính vì vậy, trong báo cáo, Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng cam kết “thắt chặt kiểm soát rủi ro nội bộ tại các tổ chức tài chính” và “hạn chế các hoạt động phạm pháp, như huy động vốn bất hợp pháp và lừa đảo tài chính” sẽ là chính sách chủ chốt trong năm 2018. 

Ngoài điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng, Chính phủ Trung Quốc cũng phát tín hiệu sẽ tiếp tục cố gắng giảm mạnh thâm hụt ngân sách về mức 2,6% GDP, từ mức 3% GDP trong 2 năm qua.

Mục tiêu lạm phát được Chính phủ Trung Quốc đặt ra ở mức 3% cho năm nay, không thay đổi so với năm ngoái. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng giữ nguyên mục tiêu tạo thêm 11 triệu việc làm mới cho khu vực đô thị, doanh thu bán lẻ tăng khoảng 10%, và tỷ giá đồng Nhân dân tệ ổn định ở mức cân bằng.

“Ổn định” được coi là từ khóa về kinh tế Trung Quốc trong năm nay, bởi Chủ tịch Tập Cận Bình đang theo đuổi mục tiêu đưa Trung Quốc trở thành quốc gia “thịnh vượng vừa phải” vào năm 2020 và “cường quốc mạnh” trên trường quốc tế vào năm 2050.

Kỳ họp Quốc hội Trung Quốc kéo dài tới ngày 20/3, dự kiến sẽ thông qua việc cải tổ nhiều cơ quan trong Chính phủ và bổ nhiệm nhiều vị trí then chốt, gồm Phó Chủ tịch Nước, Phó Thủ tướng và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC).

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM