Quan hệ EU - Việt Nam: Phát triển sâu rộng nhờ PCA

(Taichinh) - Quốc hội Pháp đã có kế hoạch sớm xem xét phê chuẩn PCA vào đầu năm 2016. Nếu được cả hai viện của Nghị viện Pháp phê chuẩn, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU nói chung, giữa Việt Nam và Pháp nói riêng sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ trong thời gian tới.
Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

Tại phiên họp toàn thể ở thành phố Strasbourg (Pháp) ngày 17/12, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua Nghị quyết chính thức phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác Toàn diện (PCA) ký năm 2012 giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam, với hơn 3/4 số phiếu tán thành. Nghị quyết hoan nghênh kết quả đổi mới và hội nhập của Việt Nam trong thời gian qua, đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam ở khu vực và quốc tế.

EP nhấn mạnh việc ký kết PCA với Việt Nam thể hiện tầm quan trọng lớn mang tính chiến lược của Việt Nam, đối tác then chốt của EU tại khu vực Đông Nam Á và ASEAN. Nghị quyết khẳng định PCA sẽ đưa quan hệ EU - Việt Nam ngày càng phát triển sâu rộng, tăng cường hợp tác chặt chẽ trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển cũng như trên các lĩnh vực xã hội, dân chủ, nhân quyền và phối hợp giải quyết các thách thức đối với khu vực và toàn cầu.

Nghị quyết nhấn mạnh sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác giữa EU với Việt Nam đã phát triển nhanh chóng, chuyển từ trao đổi thương mại và viện trợ là chủ yếu sang hợp tác và đối tác toàn diện.

Bên cạnh đó, Nghị quyết cũng bày tỏ lo ngại của EP trước các hành động đơn phương, trái với luật pháp quốc tế, gây tình hình căng thẳng ở Biển Đông, tạo nguy cơ đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh, ổn định và thương mại quốc tế, cũng như những lợi ích cơ bản của EU tại khu vực; đồng thời cũng đe dọa an toàn, tự do hàng hải trên các tuyến đường biển trọng yếu đối với thương mại của EU.

Tin tức nói rằng PCA là Hiệp định khung điều chỉnh quan hệ Việt Nam – EU, thay thế Hiệp định khung Việt Nam - EC năm 1995. PCA cho phép Việt Nam tiếp cận thị trường EU thuận lợi hơn trên cơ sở phát triển quan hệ hợp tác đối tác bình đẳng, lâu dài, ổn định và hợp tác toàn diện. Hiệp định đã được hai bên ký kết ngày 27/6/2012 và sẽ có hiệu lực sau khi được tất cả các quốc gia thành viên EU phê chuẩn.

Theo tin từ Paris, Quốc hội Pháp đã có kế hoạch sớm xem xét phê chuẩn PCA vào đầu năm 2016. Nếu được cả hai viện của Nghị viện Pháp phê chuẩn, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU nói chung, giữa Việt Nam và Pháp nói riêng sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tại buổi thảo luận tại trụ sở Thượng viện Pháp, bà Annick Girardin, Quốc vụ khanh đặc trách về Phát triển và Pháp ngữ đã trình bày quan điểm của chính phủ Pháp trong đó đánh giá cao sự phát triển quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam thời gian qua, nhất là trong các lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với giá trị trao đổi thương mại hai chiều liên tục tăng, cũng như ngày càng có nhiều doanh nghiệp Pháp vào đầu tư và làm ăn tại Việt Nam.

Về phần mình, bà Hélène Conway-Mouret, báo cáo viên của Ủy ban Đối ngoại, Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Thượng viện, đã trình bày nội dung dự luật gồm 8 chương, 65 điều quy định về quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, hợp tác trong các lĩnh vực tư pháp, giáo dục, đào tạo, y tế, môi trường…

Theo thoibaonganhang.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục