Singapore không còn là nơi có môi trường kinh doanh tốt nhất thế giới

(Taichinh) - Theo báo cáo thường niên về môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới, New Zealand hiện nay mới là quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất thế giới, đánh bật Singapore ra khỏi vị trí số một sau hàng thập kỷ ngự trị trên đầu bảng xếp hạng.
Trong bảng xếp hạng môi trường kinh doanh của WB, Singapore đã tụt xuống vị trí thứ hai sau New Zealand.Trong bảng xếp hạng môi trường kinh doanh của WB, Singapore đã tụt xuống vị trí thứ hai sau New Zealand.

Một trong những ví dụ được Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra cho thấy kinh doanh ở New Zealand dễ dàng như thế nào, đó là để thành lập một doanh nghiệp, người nộp đơn chỉ cần thực hiện một thủ tục đơn giản mất khoảng nửa ngày là xong.

Quãng thời gian này quả là lý tưởng nếu so với mức trung bình là 21 ngày trên thế giới. New Zealand cũng đứng đầu thế giới khi giải quyết các thủ tục giấy phép xây dựng, đăng ký bất động sản, tín dụng và bảo vệ các nhà đầu tư nhỏ.

Theo WB, quốc gia này đã cải thiện được vị trí của mình nhờ vào việc loại bỏ cách thu thuế bằng séc, tạo điều kiện đóng thuế dễ dàng hơn.

“Các quy tắc đơn giản dễ dàng được thực hiện là dấu hiệu cho thấy một chính phủ đối xử với công dân của họ với sự tôn trọng. Những quy tắc đó mang lại những lợi ích kinh tế trực tiếp, nhiều doanh nghiệp hơn, nhiều cơ hội thị trường hơp cho nữ giới, và có thêm sự tôn trọng tới các luật lệ,” Paul Romer, chuyên gia kinh tế trưởng kiêm phó chủ tịch cao cấp của WB, nói trong bản tuyên bố.

Báo cáo thường niên của WB đánh giá các quy định liên quan tới thành lập doanh nghiệp, hoạt động và mở rộng lĩnh vực kinh tế tư nhân tại 190 quốc gia, bao gồm cả việc tiếp cận với hệ thống điện, thực hiện hợp đồng, phá sản và quy định về thị trường lao động.

Năm nay cũng là năm đầu tiên WB đưa tiêu chí cơ cấu giới tính vào đánh giá, như khả năng sở hữu doanh nghiệp của phụ nữ, sử dụng hoặc chuyển giao bất động sản.

Trên bảng xếp hạng, đứng sau New Zealand là Singapore, tiếp đó là Đan Mạch, Hong Kong, Hàn Quốc, Na Uy, Vương quốc Anh, Mỹ, Thụy Điển và Macedonia. Venezuela, Libya, Eritrea và Somalia là những quốc gia đứng cuối bảng xếp hạng về môi trường kinh doanh.

Nhìn chung, WB nhận xét các thị trường mới nổi đã cải thiện đáng kể nỗ lực cải cách của mình. Các quốc gia như Brunei (vị trí 72), Kazakhstan (vị trí 35), Kenya (vị trí 92), Belarus (vị trí 37) và Indonesia (vị trí 91) nằm trong số 10 nền kinh tế cho thấy sự tiến bộ đáng kể nhất.

Theo enternews.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục