VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Thị trường dầu mỏ ổn định nhanh hơn kì vọng

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Thị trường dầu mỏ ổn định nhanh hơn kì vọng

Các nước trong và ngoài Tổ chức Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đều bày tỏ sự lạc quan về thỏa thuận cắt giảm sản lượng đã khiến thị trường dầu mỏ ổn định hơn.

Tổng Thư ký OPEC: Giá dầu thế giới năm 2017 sẽ phục hồi ổn định

IMF giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Giá dầu thế giới tăng trở lại

Giá dầu thế giới có thể tăng đến 55 USD/thùng

Bộ trưởng Năng lượng các nước Tổ chức Xuất khẩu dầu mỏ và các nước không thuộc Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ, ngày 22/1, đã có cuộc họp tại Vienna (Áo).

Các đại biểu tham dự cuộc họp đều bày tỏ khá lạc quan về thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu đạt được giữa các nước vào cuối năm 2016, có thể giúp ổn định thị trường dầu, cũng như việc thành lập Ủy ban để giám sát hoạt động của các nước tuân theo thỏa thuận.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, ông hài lòng với mức yêu cầu cắt giảm đặt ra. Nhiều nước đang giảm sản lượng còn nhiều hơn mức họ đã nhất trí. Nga cũng đang giảm sản lượng trước kế hoạch.

Theo ông Novak, việc cắt giảm sản lượng là một điều tích cực cho thị trường. Thị trường dầu đang trở nên ổn định và dễ dự đoán hơn. Bộ trưởng Năng lượng Nga cũng cho rằng, còn quá sớm để gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng nhưng đây vẫn là một trong số các lựa chọn.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih cũng cho rằng, các nước tuân theo thỏa thuận với việc cắt giảm sản lượng bắt đầu từ tháng này là một kết quả đáng khích lệ.

“Tôi rất hài lòng và lạc quan vì thị trường dầu đang trên con đường tái cân bằng. Việc ổn định thị trường dầu mỏ đang diễn ra nhanh hơn kì vọng, thậm chí khi chưa có tuyên bố hợp tác giữa OPEC kí với nước không thuộc OPEC”, ông Falih cho biết.

Cũng theo ông Falih, thông thường các nước không thuộc OPEC tăng sản lượng để bù lại lượng mà các nước OPEC tự nguyện cắt giảm. Tuy nhiên, đến thời điểm này cho thấy cả hai bên đều đang tự nguyện cắt giảm.

Thỏa thuận đạt được vào cuối năm 2016 giữa các nước Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ và không thuộc OPEC đánh dấu sự đồng thuận đầu tiên kể từ năm 2001.

Theo đó, các nhà sản xuất phải giảm xuống hơn 1 triệu thùng/ngày nhằm giảm tình trạng dư thừa nguồn cung đã tác động lên giá dầu hơn 2 năm qua.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm