Thị trường tài chính chao đảo sau khi đồng bảng Anh trượt dốc không phanh

(Taichinh) - Tỉ giá đồng Bảng Anh so với Đô la Mỹ đã bất ngờ tụt giá mạnh tới 6%, xuống mức 1 Bảng đổi 1.1841 USD, chỉ sau vài phút của phiên giao dịch sáng 7/10. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ sau cuộc bỏ phiếu "Brexit" hồi tháng Sáu.
Việc đồng bảng giảm giá cũng ảnh hưởng nặng nề đến giá trái phiếu.Việc đồng bảng giảm giá cũng ảnh hưởng nặng nề đến giá trái phiếu.

Điều này khiến giới đầu tư hoang mang và các nhà phân tích thì đổ lỗi cho những chương trình giao dịch máy tính vì gây nên sự sụt giảm chóng mặt. Ngân hàng Anh Quốc xác nhận sẽ mở cuộc điều tra nhằm lý giải nguyên nhân vì sao giá trị đồng Bảng Anh lại giảm mạnh một cách "bí ẩn" như vậy chỉ sau một đêm. Nhiều suy đoán cho rằng sự sụp giảm bất thường trên có thể từ một lỗi kỹ thuật hoặc sai sót của con người.

Việc đồng bảng Anh giá rẻ một mặt thúc đẩy xuất khẩu và các doanh nghiệp đầu tư tại nước ngoài. Tuy nhiên, điều này cũng khiến việc giá nhập khẩu các sản phẩm đi lên. Trong đó có các sản phẩm như điện thoại iPhone 7 và nhiên liệu… Việc đồng bảng giảm giá cũng ảnh hưởng nặng nề đến giá trái phiếu, khiến việc đi vay của Chính phủ trở nên tốn kém hơn.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 4/10 hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Anh. Theo đó, trong kịch bản khả quan nhất với tác động từ Brexit là hạn chế, IMF cho rằng kinh tế Anh chỉ tăng trưởng 1,1% trong năm 2017, so với mức dự báo tăng 1,8% trong năm nay.

Theo laodong.com.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục