VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Thủ tướng Anh khẳng định vẫn còn thời gian cho một thỏa thuận Brexit

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thủ tướng Anh khẳng định vẫn còn thời gian cho một thỏa thuận Brexit

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 18/7 tuyên bố, vẫn còn đủ thời gian để đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về một thỏa thuận liên quan tới việc Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit.

Robot có thể là giải pháp cho nền kinh tế Anh hậu Brexit

[Infographic] Tìm hiểu về những nội dung quan trọng trong Sách Trắng Brexit

Nước Anh đang đi trên con đường Brexit đầy “chông gai“

Sách Trắng Brexit còn nhiều “điểm mù“

Cảnh báo nguy cơ của suy thoái toàn cầu tăng lên đáng kể

Khi được các nghị sĩ hỏi về việc liệu còn đủ thời gian cho một thỏa thuận trước khi Anh rời khỏi khối liên minh này vào tháng 3/2019 hay không, Thủ tướng May khẳng định vẫn có đủ thời gian.

Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cùng ngày đã kêu gọi Quốc hội nước này cân nhắc lại chiến lược và nói thêm rằng Anh sẽ không bao giờ có cơ hội để sửa chữa sai lầm. Trong phát biểu từ chức, ông Johnson nêu rõ: "Vẫn chưa quá muộn để cứu Brexit. Chúng ta có thời gian trong các cuộc đàm phán, chúng ta đã từng thay đổi chiến thuật một lần và chúng ta có thể thay đổi lần nữa".

rước đó cùng ngày, tờ The Times của Anh đưa tin Thủ tướng May đã đe dọa sẽ cho tổ chức tổng tuyển cử sớm ngay trong mùa Hè này nếu các nghị sĩ chống đối trong đảng Bảo thủ phá hỏng kế hoạch Brexit của bà.

Theo báo trên, các thành viêm giám sát của đảng Bảo thủ đã cảnh báo các nghị sĩ ủng hộ EU, đứng đầu là cựu thành viên nội các Stephen Hammond và Nicky Morgan, vài phút trước cuộc bỏ phiếu quan trọng tại Hạ viện ngày 17/7 để xem xét thông qua dự luật chính sách thương mại trong tương lai do chính phủ của bà May đưa ra.

Tại cuộc bỏ phiếu này, dự luật trên đã giành được 307 phiếu ủng hộ so với 301 phiếu chống, qua đó tránh được yêu cầu phải chỉnh sửa lại của các nghị sỹ chống đối. Nếu yêu cầu chỉnh sửa được chấp thuận, chiến lược Brexit của Thủ tướng May có thể rơi vào hỗn loạn và áp lực đối với nhà lãnh đạo vốn đang gặp nhiều khó khăn này càng gia tăng thêm.

Dự luật trên sẽ được chuyển cho Thượng viện xem xét trước khi đưa lại Hạ viện bỏ phiếu lần cuối. Văn kiện này nhấn mạnh Anh sẽ vẫn nằm trong liên minh hải quan với EU trong trường hợp không đạt được thỏa thuận tự do thương mại.

Trong 4 năm đầy biến động trên chính trường Anh vừa qua, đã có 4 cuộc bỏ phiếu quan trọng diễn ra, đó là cuộc trưng cầu dân ý về việc tách ra độc lập của Scotland năm 2014, cuộc bầu cử ở Anh năm 2015, cuộc trưng cầu dân ý Brexit năm 2016 và cuộc bầu cử sớm do Thủ tướng May yêu cầu năm 2017.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm