Tổng đình công tại Argentina làm tê liệt mọi hoạt động

(Taichinh) - Ngày 25/9, một cuộc tổng đình công trên toàn quốc theo lời kêu gọi của Tổng công đoàn lao động Argentina (CGT) đã được thực hiện nhằm phản đối chính sách kinh tế “thắt lưng buộc bụng” của Chính phủ.
Tổng đình công tại Argentina. Nguồn: InternetTổng đình công tại Argentina. Nguồn: Internet

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 25/9, một cuộc tổng đình công trên toàn quốc theo lời kêu gọi của Tổng công đoàn lao động Argentina (CGT) đã được thực hiện nhằm phản đối những chính sách kinh tế “thắt lưng buộc bụng” mà chính phủ nước này đang thực hiện trong bối cảnh Argentinađang phải trải qua một giai đoạn khó khăn do những biến động mạnh trên thị trường tài chính tiền tệ, trong khi chính phủ vẫn đang thương lượng với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói vay tín dụng trị giá 50 tỷ USD.

Cuộc tổng đình công đã khiến cho mọi hoạt động tại Argentina gần như tê liệt. Tất cả các trường học, ngân hàng, trạm xăng, siêu thị lớn đều đóng cửa, các bệnh viện công chỉ có khoa cấp cứu vẫn hoạt động.

Trong khi đó, các dịch vụ vận tải công cộng như xe buýt, tàu hỏa đô thị, tàu điện ngầm đều dừng hoạt động hoàn toàn.

Tổ chức công đoàn của những người lái xe tải tham gia cuộc đình công cũng đã dừng việc vận chuyển và phân phối hàng hóa trên toàn quốc. Ngoài ra, hàng trăm chuyến bay trong nước và quốc tế trong ngày 25/9 cũng bị hủy bỏ.

Thông điệp được CGT đưa ra thông qua cuộc tổng đình công lần này là yêu cầu chính phủ phải dừng việc sa thải người lao động, tuyên bố “tình trạng khẩn cấp về lương thực” và nối lại các cuộc thương lượng liên quan tới việc tăng lương do cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay của đất nước đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người lao động.

Nền kinh tế Argentina đang phải trải qua một giai đoạn tồi tệ nhất kể từ khi Tổng thống Mauricio Macri lên nắm quyền năm 2015 với việc đồng Peso (Pê-xô) nội địa mất giá gần 100% so với đồng USD.

Tỷ lệ lạm phát trong 8 tháng đầu năm đã vọt lên 24,3% và được dự báo sẽ lên hơn 40% vào cuối năm nay. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp vẫn tiếp tục gia tăng.

Hồi đầu năm 2018, Chính phủ Argentina đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế ở mức 3,5% cho năm nay, song đến nay đã phải thừa nhận khả năng nền kinh tế nước này sẽ bị suy giảm khoảng 2,4% vào cuối năm.

Theo Hoài Nam/TTXVN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục