Tổng giám đốc IMF ủng hộ việc đưa nhân dân tệ vào giỏ SDR

(Taichinh) - Bà Christine Lagarde - Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 13/11 đã nói rằng, các quan chức IMF đã đề nghị Ban điều hành đưa đồng nội tệ của Trung Quốc (nhân dân tệ), vào giỏ quyền rút vốn đặc biệt (SDR) và bà ủng hộ quan điểm này.
Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

Các quan chức IMF đánh giá rằng, nhân dân tệ đáp ứng các yêu cầu về một đồng tiền "tự do sử dụng" và họ đề nghị các Ban điều hành xác nhận nhân dân tệ là đồng tiền được tự do sử dụng và đưa nó vào giỏ SDR như một đồng tiền thứ 5, cùng với đồng bảng Anh, euro, yen Nhật, và đồng đôla Mỹ.

"Tôi ủng hộ đề xuất này. Tuy nhiên việc có đưa đồng nhân dân tệ vào giỏ SDR hay không là do Ban Điều hành quyết định. Tôi sẽ chủ trì một cuộc họp của Ban để xem xét vấn đề vào ngày 30/11", bà Lagarde nói.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) - Ngân hàng Trung ương của Trung Quốc - ngay tập tức đã bày tỏ sự hoan nghênh đối với phát biểu của bà Lagarde.

"Việc tiếp nhận của nhân dân tệ vao giỏ SDR sẽ làm tăng tính đại diện và sức hấp dẫn của SDR, và giúp cải thiện hệ thống tiền tệ quốc tế hiện nay, trong đó sẽ có lợi cho cả Trung Quốc và phần còn lại của thế giới", PBOC cho biết trong một tuyên bố.

"Chúng tôi cũng hy vọng việc đưa nhân dân tệ vào giỏ SDR sẽ nhận được ủng hộ của cộng đồng quốc tế", PBOC cho biết thêm rằng "Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường cải cách kinh tế và thúc đẩy mở cửa thị trường tài chính".

Nếu Ban Điều hành IMF ​​đồng ý đưa nhân dân tệ vào giỏ SDR vào cuối tháng này, ngày có hiệu lực thực tế sẽ là 30/9/2016.

Được biết, cứ 5 năm một lần IMF lại tiến hành đánh giá các đồng tiền trong giỏ SDR và việc có bổ sung thêm nhân dân tệ vào giỏ SDR hay không là một nội dung lớn trong lần đánh giá này.

Theo thoibaonganhang.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục