Trung Quốc chín năm liên tiếp dẫn đầu thế giới về sản xuất vàng

(Taichinh) - Theo Hiệp hội Vàng Trung Quốc, sản lượng vàng của nước này trong năm 2015 đạt 515,88 tấn, dẫn đầu thế giới chín năm liên tiếp.
Tiêu thụ vàng của Trung Quốc cũng tiếp tục đứng ở vị trí số một toàn cầu trong ba năm qua.Tiêu thụ vàng của Trung Quốc cũng tiếp tục đứng ở vị trí số một toàn cầu trong ba năm qua.

Trong khi đó, tiêu thụ vàng của Trung Quốc cũng tiếp tục đứng ở vị trí số một toàn cầu trong ba năm qua. Năm 2016, sản xuất và tiêu thụ vàng ở Trung Quốc vẫn có triển vọng duy trì vị trí số một hiện nay.

Phát biểu tại Hội thảo - Triển lãm Khai khoáng Quốc tế Trung Quốc 2016, ông Tống Hâm, Tổng Giám đốc Tập đoàn Vàng Quốc gia Trung Quốc (China Gold) kiêm Chủ tịch Hiệp hội Vàng Trung Quốc (CGA), cho biết ngành công nghiệp vàng của Trung Quốc từ vị thế nước đi sau đã vươn lên xác lập vai trò dẫn đầu trên bản đồ công nghiệp vàng thế giới.

Số liệu của CGA cho thấy sản lượng vàng của Trung Quốc trong năm 2015 đạt 515,88 tấn, tăng 0,6% so với năm 2014, trong đó nguyên liệu vàng sản xuất trong nước đạt 405,05 tấn, nhập khẩu 65,83 tấn.

Trong nửa đầu năm 2016, sản lượng vàng trên toàn quốc đạt 229,10 tấn, tăng 0,37 tấn và tương đương với tỷ lệ tăng trưởng 0,16% so với cùng kỳ năm 2015.

Cũng trong năm 2015, sức tiêu thụ vàng của thị trường Trung Quốc đạt 985,9 tấn, tăng 3,66%, đứng ở vị trí số một thế giới năm thứ ba liên tiếp. Trong sáu tháng đầu năm nay, lượng vàng tiêu thụ trên toàn quốc đạt 528,52 tấn. Trung Quốc hiện là thị trường gia công vàng và tiêu thụ vàng trang sức lớn nhất thế giới.

Theo ông Tống Hâm, sự ra đời của sàn giao dịch vàng Thượng Hải hồi tháng 4 vừa qua đã phá vỡ thế thống trị của sàn giao dịch vàng London và sàn giao dịch vàng New York trên thị trường vàng thế giới. Sức ảnh hưởng của thị trường vàng Trung Quốc đối với thị trường vàng toàn cầu ngày càng lớn, tiến thêm một bước quan trọng trong việc thiết lập quyền định giá vàng bằng đồng nhân dân tệ. 

Tính tới cuối năm 2015, lượng vàng dự trữ ở Trung Quốc đạt 11.563 tấn, đứng ở vị trí thứ hai thế giới.

Theo TTXVN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục