VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Trung Quốc: Dự trữ ngoại hối tăng tháng thứ 8 liên tiếp lên 3.109 tỷ USD

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đã tăng tháng thứ 8 liên tiếp. Nguồn: Internet

Trung Quốc: Dự trữ ngoại hối tăng tháng thứ 8 liên tiếp lên 3.109 tỷ USD

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đã tăng tháng thứ 8 liên tiếp, do áp lực dòng vốn chảy ra đã giảm bớt nhờ các biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ và đồng nhân dân tệ mạnh lên.

Trung Quốc duy trì chính sách tiền tệ thận trọng

Về nợ xấu tại Trung Quốc hiện nay

Trung Quốc: Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài giảm mạnh

Theo Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, kho dự trữ ngoại tệ lớn nhất thế giới của nước này tăng thêm 17 tỷ USD trong tháng 9 lên 3.109 tỷ USD. Con số này cao hơn ước tính của các chuyên gia tham gia cuộc khảo sát của Bloomberg là 3.100 tỷ USD.

Đây cũng là tháng thứ 8 liên tiếp dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc tăng, khoảng thời gian dài nhất kể từ giữa năm 2014, khi dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc lên tới 4 nghìn tỷ USD trước khi giảm liên tục cho tới đầu năm nay.

Vị thế dự trữ của Trung Quốc đã ổn định sau nhiều năm suy giảm, nhờ sự tăng trưởng bền bỉ ở trong nước, các biện pháp kiểm soát vốn để ngăn dòng chảy ra nước ngoài, đặc biệt là sự lên giá của đồng nhân dân tệ gần đây.

“Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc tiếp tục tăng nhẹ trong tháng 9, phản ánh những nỗ lực liên tục của các nhà chức trách Trung Quốc trong việc kiềm chế các dòng chảy vốn thông qua hoạt động M&A ngoài biên giới của các tập đoàn”, Rajiv Biswas - Kinh tế gia trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của IHS Markit ở Singapore cho biết. Ổn định dự trữ ngoại tệ có thể vẫn là một ưu tiên trong năm tới khi lãi suất tại Mỹ tăng có thể làm suy yếu đồng nhân dân tệ, ông nói.

Trong khi Yao Shaohua - một nhà kinh tế tại Công ty Chứng khoán ABCI ở Hồng Kông cho biết, dự trữ ngoại tệ tăng nhờ đồng nhân dân tệ mạnh lên vào đầu tháng 9 và nó có thể duy trì ổn định trong tương lai gần. “Các nền tảng kinh tế tốt, một đồng tiền ổn định và dự trữ tăng có thể làm cho Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ít lo lắng hơn về những động thái của Fed và giữ vững lập trường chính sách của mình”, ông nói.

Còn Frederik Kunze - kinh tế gia trưởng Trung Quốc của nhà cho vay Nordlb của Đức ở Hanover, các thành viên thị trường dường như khá tự tin rằng sự suy yếu mới của đồng NDT Trung Quốc là không thể.

Cũng theo PboC, đến cuối tháng 9 dự trữ vàng của Trung Quốc đứng ở mức 76 tỷ USD, giảm từ mức 77,7 tỷ USD vào cuối tháng 8.


THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM