Trung Quốc tăng cường huy động vốn thông qua kênh trực tiếp

(Taichinh) - Hiện các khoản cho vay của Trung Quốc chủ yếu vẫn đến từ các khoản tiền gửi ngân hàng, trong khi các quỹ được huy động thông qua các kênh trực tiếp như chứng khoán lại chưa đủ, làm hạn chế nguồn vốn của các doanh nghiệp.
Trung Quốc đang chú ý tới việc tăng quỹ đầu tư trực tiếp cho các doanh nghiệp. Ảnh minh họa. Nguồn: InternetTrung Quốc đang chú ý tới việc tăng quỹ đầu tư trực tiếp cho các doanh nghiệp. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) Fan Yifei ngày 3/12 cho biết, nước này đang chú ý tới việc tăng quỹ đầu tư trực tiếp cho các doanh nghiệp thông qua các công cụ tài chính như chứng khoán, bằng cách áp dụng một tiêu chuẩn đầu tư quốc gia.

Trích dẫn số liệu từ Công ty tư vấn Boston Consulting, ông Fan cho biết Trung Quốc có một lượng lớn các nhà đầu tư tư nhân có đủ nguồn vốn và thích rủi ro. Để thu hút các nhà đầu tư này, một tiêu chuẩn đầu tư quốc gia sẽ được thành lập, quy định rõ các yêu cầu tối thiểu cho những sản phẩm tài chính khác nhau dựa trên thu nhập cá nhân, tài sản gia đình, hỗ trợ tài chính và mức độ chấp nhận rủi ro.

Theo đó, các nhà đầu tư với mức độ chấp nhận rủi ro thấp có thể đầu tư vào các tài sản đem đến thu nhập cố định, trong khi các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao hơn có thể "đặt cược" vào chứng khoán, qua đó tối ưu hóa việc phân bổ các nguồn vốn trong xã hội.

Cùng ngày, Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Zhu Guangyao cho biết, nước này đang quyết tâm đẩy mạnh các cải cách, trong đó có việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ (NDT), nhưng vẫn sẽ giám sát chặt chẽ các chuyển biến của thị trường và các dòng vốn.

Theo quan điểm và dự đoán của ông Zhu, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ nâng lãi suất vào cuộc họp tới. Điều đó có nghĩa là, khi Mỹ quyết định thắt chặt tiền tệ, dòng vốn sẽ có xu hướng chảy ra khỏi các thị trường, trong đó có Trung Quốc.  

Trong thời gian gần đây, NDT đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 8 năm qua so với USD. Triển vọng của đồng tiền này có thể còn ảm đạm hơn nữa trước khả năng Fed tăng lãi suất vào tháng 12.

Theo baoquocte.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục