VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Vấn đề Brexit: Anh khẳng định sẽ không có “cửa sau” ở lại EU

Vấn đề Brexit: Anh khẳng định sẽ không có “cửa sau” ở lại EU. Nguồn: Internet

Vấn đề Brexit: Anh khẳng định sẽ không có “cửa sau” ở lại EU

Giới chức Anh khẳng định nước này cần một giai đoạn chuyển tiếp trước khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, song đó sẽ không phải là "cửa sau" để tiếp tục là thành viên của EU.

Hậu Brexit, Anh có thể mất 40.000 việc làm ngành ngân hàng

Hiệp định thương mại Mỹ - Anh: Khó đẹp như mơ

Lãi suất Libor sắp bị khai tử

Vấn đề Brexit: EU cảnh báo khả năng đàm phán bị trì hoãn

Hai nhà lãnh đạo với quan điểm đối lập chính trong Nội các Anh về kế hoạch Brexit, Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond - ủng hộ "Brexit mềm" và Bộ trưởng Thương mại Liam Fox - ủng hộ Brexit "cứng" không ngừng tranh cãi về tương lai của Anh sau khi rời EU trong suốt những tuần qua.

Tuy nhiên, trong một bài báo chung đăng trên tờ The Sunday Telegraph ngày 12/8, hai Bộ trưởng đã thống nhất quan điểm không nên có một "vách đá" trước thời điểm Anh rời khỏi EU vào tháng 3/2019, đồng thời cho rằng bất kỳ giai đoạn chuyển tiếp nào cũng sẽ có "khoảng thời gian giới hạn" và Brexit đồng nghĩa với việc Anh sẽ rút khỏi thị trường chung châu Âu và liên minh thuế quan.

Hai bộ trưởng khẳng định: "Chúng tôi muốn nền kinh tế Anh vẫn phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn chuyển đổi này. Điều đó có nghĩa là các doanh nghiệp cần phải tin rằng sẽ không có một "vách đá" khi Anh rời khỏi EU trong khoảng hơn 20 tháng tới;"

Đồng thời, hai bộ trưởng này cũng nêu rõ giai đoạn chuyển tiếp cần có "thời gian giới hạn," đó sẽ là yếu tố quan trọng để củng cố hơn nữa những lợi ích quốc gia của Anh và mang lại sự chắc chắn hơn cho các doanh nghiệp.

Tuy nhiên cả hai Bộ trưởng đều nhấn mạnh: "Đó không thể là cửa sau để ở lại EU"..."Chúng tôi đều thấy rõ rằng trong giai đoạn này Anh sẽ ở ngoài liên minh thuế quan và sẽ là nước thứ ba, không phải là một nước tham gia các hiệp định của EU."

Trong khi đó, trong tuần này, các bộ trưởng đã bắt đầu công bố bản báo cáo chi tiết nhằm đưa ra các mục tiêu tại các cuộc đàm phán Brexit với EU, trong bối cảnh chính phủ của Thủ tướng Theresa May đang đối mặt với những chỉ trích về quan điểm thiếu rõ ràng trong các cuộc đàm phán.

Các báo cáo sẽ bao gồm vấn đề biên giới giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland khi Anh rời khỏi EU.

Ngoài ra, những báo cáo khác sẽ được đưa ra trước cuộc họp Hội đồng châu Âu vào tháng 10 tới nhằm xem xét những thỏa thuận trong tương lai bao gồm các đề xuất của Anh về thỏa thuận hải quan với EU.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Brexit của Anh David Davis sẽ tới Brussels để tiến hành vòng đàm phán thứ ba với trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier vào cuối tháng Tám này.
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM